วิธีคิดดอกเบี้ยต่อเดือนมีวิธีคิดอย่างไร อัตราดอกเบี้ย mrr คืออะไร 2566/2023

ขั้นตอนวิธีคิดดอกเบี้ยต่อเดือน ต้องคำนวณอย่างไร

หากเป็นคนหนึ่งที่ชอบขอสินเชื่อจากธนาคารอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งแน่นอนว่าสินเชื่อธนาคารย่อมพ่วงมากับดอกเบี้ยการกู้ จึงเกิดความสงสัยว่า เงินกู้กับอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ที่ต้องจ่ายนั้น มีวิธีคิดดอกเบี้ยต่อเดือนอย่างไร และอัตราดอกเบี้ย mrr คืออะไร วิธีคิดดอกเบี้ยร้อยละ 15 ต่อเดือนคิดยังไง บทความนี้จึงเห็นถึงความสำคัญและได้หาแนวทางวิธีคิดดอกเบี้ยต่อเดือนมาแนะนำ มาดูกันว่าวิธีการคิดดอกเบี้ยนั้นจะน่าสนใจแค่ไหน

อัตราดอกเบี้ย mrr คืออะไร ทำไมถึงเกี่ยวข้องกับวิธีคิดดอกเบี้ยต่อเดือน

สำหรับอัตราดอกเบี้ยแบบ mrr เป็นอัตราดอกเบี้ยสำหรับใช้คำนวณสินเชื่อบ้าน ซึ่งเป็นอัตราดอกเบี้ยเงินกู้แบบลอยตัว เพราะดอกเบี้ยเงินกู้ธนาคารแบบนี้มักจะมีการปรับเปลี่ยนเสมอ ซึ่งขึ้นอยูกับปัจจัยของตลาดและการแข่งขันของทางธนาคาร ซึ่งู้ที่ต้องการกู้สินเชื่อประเภทนี้ ต้องหมั่นติดตามและรู้วิธีคิดดอกเบี้ยต่อเดือนอยู่สม่ำเสมอ เพื่อจะได้วางแผนการจ่ายดอกเบี้ยเงินกู้ธนาคารได้

วิธีคิดดอกเบี้ยต่อเดือนมีผลกับการใช้ชีวิตอย่างไร

ไม่ว่าจะต้องการเงินกู้เพื่อใช้จ่ายอะไร เหตุที่กู้เงินนั้นแตกต่างกัน อยู่ที่ว่าจะวางแผนรับมืออย่างไรให้ไม่ต้องจ่ายดอกเบี้ยเงินกู้ธนาคารสูงเกินไป โดยผู้สมัครต้องประเมินถึงแหล่งเงินกู้จำนวนเดือนปีที่ต้องการกู้ และอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ เพื่อใช้วิธีคิดดอกเบี้ยต่อเดือนจำนวนว่าคุ้มค่าแก่การกู้ที่นี้ เพื่อใช้จ่ายสิ่งนี้หรือไม

วิธีคิดดอกเบี้ยต่อเดือนสูตรการคิดดอกเบี้ยต่อเดือนคิดอย่างไรในปี 2023

สูตรการคิดดอกเบี้ยมีขั้นตอนและวิธีการคิดคือ จำนวนเงินกู้ x ดอกเบี้ย x ระยะเวลา ก็จะเป็นจำนวนดอกเบี้ยที่ต้องจ่ายในธนาคารในแต่ละเดือน และนอกจากวิธีคิดดอกเบี้ยต่อเดือน แล้ว ยังมีวิธีคิดดอกเบี้ยต่อปีเป็นต่อเดือนโดยใช้สูตรการคิดดอกเบี้ย คือ เอาจำนวนดอกเบี้ยต่อปีคูณเดือนทั้งปี = 12/12 = 1% จะได้ดอกเบี้ยที่ต้องจ่าย 1 % ต่อเดือน ซึ่งการคิดแบบนี้จะเป็นอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ธนาคารแบบลดต้นลดดอก ช่วยลดจำนวนเงินกู้ได้ไว โดยคิดจากจำนวนเงินต้นที่เหลืออยู่

วิธีคิดดอกเบี้ยต่อเดือนแบบวิธีคิดดอกเบี้ยร้อยละ 15 ต่อเดือน

สำหรับวิธีการคิดดอกเบี้ยแบบดอกเบี้ยร้อยละ 15 ต่อเดือน การคํานวณดอกเบี้ยต่อเดือนแบบนี้มีวิธีการคิดไม่ยุ่งยาก เช่น กู้เงิน 1,000 บาท การกู้นั้นคิดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ร้อยละ 15 ต่อเดือน กู้จำนวน 1 ปีเต็ม จะมีวิธีคิดดอกเบี้ยต่อเดือนคือ 1,000 x (15/100)x(12/12) = 150 เท่ากับว่าดอกเบี้ยเงินกู้ธนาคารที่ต้องจ่ายต่อเดือนอยู่ที่ 150 บาท

รู้ถึงวิธีการคิดแบบนี้แล้วต้องบอกเลยว่า สำหรับในปี 2566ใครที่กำลังอยากกู้บ้านที่ต้องใช้การคิดอัตราดอกเบี้ยแบบ mrr สามารถนำวิธีและขั้นตอนดอกเบี้ยต่อปีคิดยังไงรายละเอียดเหล่านี้ไปเป็นแนวทางและวิธีคิดดอกเบี้ยต่อเดือน เพื่อประกอบการวางแผนการบริหารเงิน เพราะทุกสิ่งทุกอย่างในชีวิตล้วนใช้เงินเป็นตัวเชื่อมทั้งนั้น จะได้ไม่พลาดและเข้าใขเกี่ยวกับอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ ในยามที่ต้องการเงินกู้กับทางธนาคาร

Scroll to Top