[นอกเรื่อง] PRODUCE48 คืออะไร?.. ให้เอ็มเน็ตทำนายกัน~ ทำความเข้าใจ PRODUCE101 + AKB48

[นอกเรื่อง] PRODUCE48 คืออะไร?.. ให้เอ็มเน็ตทำนายกัน~ ทำความเข้าใจ PRODUCE101 + AKB48
บทความในส่วน ‘นอกเรื่อง’ เป็นบทความที่เขียนจากความสนใจของแอดมิน ที่ต้องการเผยแพร่ความรู้ หรือเรื่องที่น่าสนใจ.. โดยไม่เกี่ยวข้องกับการรับสมัครนิสิตใหม่ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ

เมื่อวานนี้งานประกาศผลรางวัลเพลงของเกาหลีใต้ ‘2017 Mnet Asian Music Awards’ หรือ MAMA ณ ประเทศญี่ปุ่น ได้มีการเซอร์ไพรส์เกิดขึ้นกับการประกาศโปรเจคใหม่ ‘PRODUCE48’ โดยจะมีในปีหน้านี้.. เล่นเอาแฟนๆ ที่ชมการถ่ายทอดสด หรือ แฟนๆ รายการ PRODUCE101 และ AKB48 (รวมทั้งเหล่าเมมเบอร์และแฟนๆ BNK48 ด้วย) ตกใจว่านี่มันอะไรกันน!..

ถ้าใครติดตาม ‘พี่ มศว พาน้องสอบ’ มาในช่วงปีที่ผ่าน ก็จะทราบได้ว่าเพจนี้เป็นติ่งทั้งสองด้อมเลย (ซึ่งก็ยอมรับจริงๆ แฮ่..) และเพื่อเป็นการทำความเข้าใจ พร้อมเรียนรู้วัฒนธรรมและงานบันเทิงของทั้งสองประเทศ เลยจะมาสรุปข่าวและพาทุกคนไปรู้จักทั้งสองสิ่งนี้กันดีกว่าว่ามีที่มาและแตกต่างกันอย่างไร? แล้วทำไมถึงเกิดเป็นโปรเจคนี้ขึ้นมาได้!

 


 

PRODUCE101 

รายการค้นหาไอดอลแห่งชาติ พลิกเด็กฝึกหัดสู่ศิลปินสุดฮอต

ก่อนจะไปถึงการเปิดตัวรายการนี้ เราขอพาทุกคนมาทำความรู้จักกับรายการกันก่อน..

PRODUCE 101 Season2 Logo

สำหรับ PRODUCE101 เป็นรายการ Reality + Survivor จากสถานีโทรทัศน์ช่อง Mnet ที่นำศิลปินฝึกหัดจากค่ายต่างๆ ในประเทศเกาหลีใต้ มาเข้าค่ายเพื่อทำการแข่งขัน โดยมีจุดหมายคือการได้เดบิวต์เป็นศิลปินกลุ่มชั่วคราว ทั้งหมด 11 คน จากผู้เข้าแข่งขัน 101 คน.. ผ่านการคัดเลือกโดย ‘โปรดิวเซอร์แห่งชาติ’ หรือประชาชนในเกาหลีใต้ ผ่านทางออนไลน์ในแต่ละสัปดาห์ หรือในแต่ละรอบการคัดเลือก ผ่านทาง SMS ในวันประกาศผล และมีตัวแทนโปรดิวเซอร์แห่งชาติ หรือตัวแทนศิลปินที่มีชื่อเสียงที่เปรียบเสมือนครูใหญ่ประจำรายการที่จะดำเนินรายการ รวมทั้งตัดสินเกรดในการคัดเลือกรอบแรก

โดยในรายการ แบ่งออกเป็นรอบหลักๆ ดังนี้ (อ้างอิงจาก Produce 101 Season 2)

PRODUCE 101 Season2 – 나야나 (PICK ME) Performance
 • รอบที่ 1 : เป็นรอบการคัดเลือกในการประเมินระดับ คัดเลือกผ่านการแสดงที่เตรียมมา โดยแบ่งเป็นระดับ A / B / C / D / F โดยจะส่งผลต่อเนื้อร้องและแอร์ไทม์ในเพลง Title หลักของรายการ และเฉพาะผู้ที่ได้ระดับ A ที่จะมีโอกาสได้เป็นเซ็นเตอร์ของเพลง
 • รอบที่ 2 : เป็นการแข่งขันแบบ Group Battle แบ่งออกเป็น 16 ทีม มีเพลงโจทย์ทั้งหมด 8 เพลง
  • คนที่มีคะแนนสูงสุดจากการโหวตออนไลน์และในสตูดิโอ ลำดับที่ 1-60 จะได้เข้ารอบต่อไป
 • รอบที่ 3 : เป็นการแข่งขันแบบ Position Evaluation โดยสามารถเลือกได้ว่าจะแข่งขันในตำแหน่งใดที่ต้องการจะเดบิวต์ โดยมี 3 ตำแหน่งคือ ร้อง (Vocal), เต้น (Dance) และแร็ป (Rap)
  • คนที่มีคะแนนสูงสุดจากการโหวตออนไลน์และในสตูดิโอ ลำดับที่ 1-35 จะได้แข่งขันในรอบต่อไป
Produce 101 Season 1 – Final Stage
 • รอบที่ 4 : เป็นการคัดเลือกรอบ  Concept Evaluation โดยจะมีเพลงที่มีคอนเซ็ปท์แตกต่างกันเพื่อคัดเลือก โดยที่โปรดิวเซอร์แห่งชาติเป็นคนโหวตและเลือกว่าใครเหมาะสมกับเพลงคอนเซ็ทป์ใด
  • คนที่มีคะแนนสูงสุดจากการโหวตออนไลน์และในสตูดิโอ ลำดับที่ 1-20 จะได้แข่งขันในรอบต่อไป (ในซีซั่นที่ 1 เข้ารอบทั้งหมด 22 คน)
  • ในรอบที่ 4 นี้มีความพิเศษกว่ารอบอื่นๆ ตรงที่ตอนประกาศว่าเด็กฝึกคนใดได้เพลงคอนเซ็ทป์ใดยังอยู่กันครบ 60 คน แต่จะประกาศผล 35 คนทีผ่านเข้ารอบในช่วงระหว่างการซ้อม
 • รอบที่ 5 : Final Stage เป็นการแข่งขันแบ่งเป็น 2 ทีมเพื่อแข่งขันกัน โดยวิธีการเลือกคือผู้ที่ได้อันดับต่ำที่สุดจะได้เลือกเพลงและตำแหน่งการร้องที่ต้องการได้ก่อน หลังจากนั้นคนที่ได้อันดับสูงกว่าจึงมาเลือกต่อ แต่คนที่ได้อันดับที่สูงกว่าสามารถย้ายตำแหน่งการร้องหรือเพลงของคนที่ลำดับต่ำกว่าได้ (ในซีซันแรกแข่งขันจากตำแหน่งการร้อง และมีเพียง 1 เพลง)
  • หลังจบการแข่งขัน คนที่มีคะแนนสูงสุดจากการโหวตออนไลน์และ Live Vote ลำดับที่ 1-11 จะได้แข่งขันเดบิวต์เป็นศิลปินกลุ่มต่อไป
I.O.I / Wanna One

ตอนนี้มีทั้งหมด 2 Season แล้ว ในซีซั่นที่ 1 เป็นการแข่งขันค้นหา Girl-group และได้เดบิวต์ในวง ‘I.O.I’ โดยมีอายุวง 1 ปี และในซีซันที่ 2 เป็นการแข่งขันค้นหา Boy-band และได้เดบิวต์ในชื่อวง ‘Wanna One’ มีอายุวง 1 ปีครึ่ง (จะหมดสัญญาในเดือนธันวาคม 2561)

เมื่ออายุวงหรือสัญญาเสร็จสิ้นนั้น ศิลปินที่ผ่านการคัดเลือกก็จะกลับไปยังค่ายต้นสังกัด เพื่อฝึกต่อและเตรียมเดบิวต์ในนามศิลปินเดี่ยว หรือศิลปินกลุ่มตามที่ค่ายต้นสังกัดได้วางแผนไว้ต่อไป

ใครอยากชม Produce 101 ย้อนหลังทั้ง 2 ซีซั่น สามารถชมได้ผ่านทาง Line TV และ iFlix ได้เลย

 


AKB48

ไอดอลกรุ๊ปจากญี่ปุ่น ที่ไม่ได้มีแค่ 48 คน!

มาถึงอีกหนึ่งวงที่เชื่อว่าใครหลายคนอาจจะได้ยินชื่อมาแล้ว โดยวงนี้ไม่ใช่ Girl Group นะ แต่เป็น Idol Group นะ 🙂

AKB48 Logo

สำหรับ AKB48 ก่อตั้งเมื่อปี 2548 โดย Yasushi Akimoto (ผู้ที่ได้รับรางวัล Inspired Achievement จากงาน 2017MAMA in  Japan) โดยที่วงนี้มีคอนเซ็ปท์คือ “ไอดอลที่สามารถพบเจอได้” (Idol you can meet) เพราะสามารถเจอสมาชิก AKB48 ได้เกือบทุกวันที่โรงละคร โดยที่จะมีสมาชิกของวงหมุนเวียนกันเข้ามาแสดงนั่นเอง

โดยคำว่า AKB นั้นย่อมาจาก ‘Akihabara’ เป็นสถานที่ตั้งของโรงละคร ส่วนหมายเลข 48 ด้านหลังไม่ใช่จำนวนสมาชิก แต่คาดกันว่ามาจากชื่อเจ้าของบริษัท คือคุณชิบะ โคทาโร่ ประธานบริษัท Office 48 (ต้นสังกัดของ AKB48) โดยใช้หลักคำพ้องเสียงของตัวเลขในภาษาญี่ปุ่น (ชิ=4 , บะ=8)

สำหรับจำนวนสมาชิกนั้นมีความไม่แน่นอน เนื่องจาก AKB48 นั้นสมาชิกสามารถเข้าหรือออกได้ตลอดเวลา หรือสามารถย้ายสาขาได้เหมือนกัน โดยหากรับรวมทั้งหมดตั้งแต่ก่อตั้ง AKB มีสมาชิกทั้งหมด 347 คนแล้ว! (แต่ถ้าในปัจจุบันนั้นมีทั้งหมด 127 คน)

เมมเบอร์ทั้งหมดของ AKB48 ในปี 2560 (จากหน้าไปหลัง: Team A, Team K, Team B, Team 4, Kenkyuusei, และ Team 8)

โดยทั้งหมด 127 คนนีจะแบ่งเป็นทีม โดยแต่ละทีมนี้ก็จะได้ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนในการแสดงทั้งโรงละคร รวมทั้งออกงานอีเว็นท์ต่างๆ ซึ่งทีมหลักจะมีทั้งหมด 4 ทีมคือ ทีม A / ทีม K / ทีม B / ทีม 4 และก็ยังมีสมาชิกที่ยังไม่ถูกเรียกว่าสมาชิกเต็มตัว เรียกกันว่า ‘เคงคิวเซย์’ (Kenkyuusei) อีกด้วย

ส่วนทีม 8 เป็นทีมพิเศษที่รวบรวมสมาชิกจังหวัดละหนึ่งคน จนมีสมาชิกในทีมทั้งหมด 47 คนตามจังหวัดของญี่ปุ่น ตามคอนเซ็ทป์ของทีมคือ “ไอดอลที่จะเดินทางไปหาคุณ”

ด้วยความดังของ AKB48 ทำให้สามารถขยายสาขาเป็นวงน้องสาว กระจายตามเมืองต่างๆ และต่างประเทศ โดยปัจจุบันนั้นมีทั้งหมด 9 วงน้องสาวด้วยกัน คือ

 • SKE48 – เขตซาคาเอะ เมืองนาโงย่า
 • NMB48 – ย่านนัมบะ จังหวัดโอซาก้า
 • HKT48 – เขตชูโอ จังหวัดฟุกุโอะกะ
 • NGT48 – เมืองนีงะตะ
 • STU48 – ภูมิภาคเซโตอุจิ (โดยมีกำหนดการแสดงบนเรือสำราญในอนาคตนี้ ซึ่งเดินทางผ่าน 7 จังหวัด คือ ยะมะงุจิ / ฮิโระชิมะ / โอะกะยะมะ / เฮียวโงะ / โทะกุชิมะ / คะกะวะ / เอะฮิเมะ)
 • JKT48 – กรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย
 • BNK48 – กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย
 • TPE48 – กรุงไทเป ประเทศไต้หวัน
 • MNL48 – กรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์
สมาชิก BNK48 ในชุดประจำซิงเกิล “Aitakatta (อยากจะได้พบเธอ)”

สำหรับ AKB48 นั้นปัจจุบันมีเพลงมากกว่า 1,035 เพลง โดยที่ผ่านมาจะปล่อยเป็นซิงเกิล ปีละ 4-5 ซิงเกิล และจะออกอัลบั้ม ทุกๆ 1-2 ปี โดยก็จะรวมทั้งเพลงใหม่และเพลงใหม่อีกด้วย และความพิเศษคือ นอกจากเพลงที่ปล่อยแบบสาธารณะและออกโชว์ตามงานต่างๆ แล้ว ยังมีเพลงลับที่ไม่ปล่อยที่ไหน เพราะสามารถหาฟังได้เฉพาะในโรงละครเท่านั้นอีกด้วย

หลายคนอาจสงสัยว่า ด้วยความที่สมาชิกเยอะขนาดนี้ จะเลือกใครมาร้องเพลงในแต่ละซิงเกิลล่ะ? สำหรับ AKB48 นั้นมีวิธีการมากมายที่เลือกเมมเบอร์ให้มาเป็น ‘เซมบัตสึ’ (Senbatsu) ที่มีจำนวนไม่แน่นอน (ส่วนใหญ่จะประมาณซิงเกิลละ 16 คน) รวมทั้งเซ็นเตอร์ของซิงเกิลนั้นๆ เช่นกัน โดยปกติแล้วจะจัดเลือกจากทีมงานโดยดูองค์ประกอบหลายๆ อย่างเข้าด้วยกัน

แต่จะมีความพิเศษในบางซิงเกิลนั้น จะต้อง ‘เลือกตั้ง’ หรือ ‘เป่ายิ้งฉุบ’ เพื่อค้นหาผู้ชนะนั่นเอง

บรรยากาศงานจับมือของ AKB48

นอกจากเรื่องเพลงก็ยังมีกิจกรรมตลอดปีให้ได้ร่วมสนุก รวมทั้งให้เหล่าแฟนๆ ได้เจอกับไอดอลของตัวเอง เช่น งานจับมือ / งานเลือกตั้ง (Senbatsu Sousenkyo) / งานเป่ายิ้งฉุบ (Senbatsu Janken Taikai) / Request Hour Setlist Best เป็นต้น

และยังมีกิจกรรมอีกมากมายที่จัดขึ้นมาที่เรียกดราม่าและเสียน้ำตาได้เป็นอย่างดี เช่น Team Shuffle (การสลับตัว ย้ายเมมเบอร์ให้เข้าไปยังทีมใหม่) / พิธีจบการศึกษา (Graduation) สำหรับเมมเบอร์ที่ลาออกจากวงไป ก็เหมือนเป็นการสำเร็จการศึกษาจากสถาบัน AKB48 แล้ว เป็นต้น

สำหรับใครที่กำลังติดตาม BNK48 ก็อาจจะเคยได้เข้าหรือเห็นภาพงานจับมือกันมาแล้ว สำหรับงานอื่นๆ ปีหน้าก็น่าจะได้เริ่มเห็นกันมากขึ้นแล้วล่ะ!

 

งานเลือกตั้ง (Senbatsu Sousenkyo)

ไหนๆ แล้วมาพูกถึงงานใหญ่ที่สุดของ 48 Group กันหน่อยดีกว่า นั่นคือ ‘งานเลือกตั้ง’ นั่นเอง โดยมันเกิดจากการทีแฟนคลับไม่พอใจที่เซมบัตสึนั้นถูกคัดเลือกโดยทีมงานอย่างเดียว และเมมเบอร์ที่ตนเองเชียร์กลับไม่ติด

อากิพี (ชื่อเล่นของคุณ Yasushi) เลยคิดว่าควรมีการโหวตขึ้นมาเพื่อให้ยุติธรรม หากใครได้รับการโหวตมากที่สุดก็ได้จะได้เป็นเซ็นเตอร์ และเซมบัตสึไปเลย ส่วนอันดับที่หลุดจากเซมบัตสึ ก็จะได้อยู่ในเพลงรองของซิงเกิลถัดไป

เป็นงานที่มีความกดดันทั้งตัวเมมเบอร์และแฟนคลับสูงมาก.. เพราะไม่มีใครที่อยากตกอันดับกันนั่นเอง

ตัวอย่างโปสเตอร์การเลือกตั้งของ 48 Group ในปีที่ผ่านมา

 


 

ความแตกต่างของ PRODUCE101 และ AKB48

จากบทความข้างต้นเชื่อว่าหลายคนคงเห็นภาพความแตกต่างของทั้งสองวัฒนธรรมไปแล้ว ทั้งเรื่องระบบบริหารจัดการต่างๆ ที่ไม่คิดว่าน่าจะเข้ากันได้เลย..

 

ความสมบูรณ์แบบ

อย่างที่เราทราบกันดีและเห็นกันมา กว่าจะเป็นไอดอลที่เดบิวต์ของเกาหลีใต้นั้นต้องผ่านการฝึกหัดที่เข้มข้นและยาวนาน เพราะเมื่อเวลาเดบิวต์ ทุกอย่างต้องพร้อม ต้องแข็งแรง เต้นได้ดีและร้องเพลงไปด้วยได้.. เรียกได้ว่าต้อง Perfect ทุกอย่างก่อนออกมานั่นเอง

ซึ่งแตกต่างจาก AKB48 และวงน้องสาวทั้งหมด (หลังจากนี้ขอเรียกรวมว่า 48 Group) เพราะการเดบิวต์ของเมมเบอร์นั้นจะเริ่มต้นจากการตั้งไข่ หรือไม่สมบูรณ์แบบ แต่จะให้เราติดตามพัฒนาการของเมมเบอร์แต่ละคนจนกว่าจะสามารถก้าวกระโดดและสมบูรณ์แบบในที่สุด (เน้นการขาย Story ของเมมเมอร์แต่ละคนให้เห็นถึงความตั้งใจจริงในการเปลี่ยนแปลงและพัฒนาตนเอง)

 

AKB48 – Opening Performance at ‘TIAT SKY HALL’

 

ระบบของวง

เนื่องจากศิลปินเกาหลีนั้นส่วนใหญ่จะเป็นวงที่มีขนาดไม่เยอะมาก และทุกคนก็จะได้ออกซิงเกิลแน่นอน จึงทำให้ปัญหาระบบการคัดเลือกสมาชิกออกซิงเกิลแทบไม่มีเลย

ส่วนของรายการ Produce 101 ก็เป็นระบบรับมาทั้งหมด 101 คน แล้วทำการแข่งขัน ตัดสินด้วยผลโหวตจากโปรดิวเซอร์แห่งชาติ ใครไม่ถึงลำลับที่ตั้งไว้ก็กลับค่ายต้นสังกัดของตนเอง

ซึ่งแตกต่างจาก 48 Group ที่ระบบของวงนั้นเป็นอีกมุมไปเลย เพราะสมาชิกทุกคนและทุกทีมมีสิทธิ์ได้ออกซิงเกิล (แต่ไม่ใช่ทุกเพลง) เพราะต้องมาลุ้นว่าทีมงานจะเลือกใคร หรือต้องเพิ่งดวงในงานเป่ายิ้งฉุบ หรือต้องลุ้นกับแฟนคลับว่าจะโหวตหรือเลือกเราในงานเลือกตั้งหรือไม่ รวมทั้งข้อกำหนดต่างๆ ที่ทำให้หลายคนอาจไม่เข้าใจ เช่น ไม่สามารถถ่ายรูปกับแฟนคลับแบบคู่กันได้

 

I.O.I Members

 

เรื่องเงินทอง.. ของเหล่าแฟนคลับ

คิดว่าไม่น่าจะต่างกันมากนัก.. เช่นอัลบั้ม พวกเราก็ต้องซื้อที่ปล่อยออกมาให้เพื่อให้เข้าชาร์ตเพลงและนับคะแนนจากการซื้ออัลบั้ม เพื่อให้ได้ที่ 1 ในรายการเพลงต่างๆ หรือเพื่อเข้าแฟนไซต์ ยังไม่รวมกับค่าคอนเสิร์ต, แฟนมีต, Official Goods, Music Streaming หรืออัลบั้มรีแพ็คเกจต่างๆ ที่จะออกมาให้แฟนคลับไม่ทันตั้งตัว..

ส่วน 48 Group นี่ก็ไม่ต่างกัน.. เพราะด้วยความน่ารักของเหล่าเมมเบอร์ ทำให้ตกหลุ่มพรางได้ง่าย มีทั้ง Photo Set ให้ได้เก็บสะสมตามเทศกาล หรือกิจกรรมต่างๆ ของวงที่ต้องซื้ออัลบั้มในซิงเกิลนั้นๆ เพื่อรับบัตรเข้างาน หรือบัตรเลือกตั้งที่สามารถนำรหัสที่อยู่ในบัตรไปกรอกและเลือกตั้งเมมเบอร์ได้ บางคนซื้ออัลบั้มเกือบ 585 แผ่น (ประมาณ 600,000 เยน) เพื่อนำมาเลือกตั้งให้สมาชิกที่ชอบ พอจบงานไม่รู้จะจัดการอย่างไรดีก็เอาไปทิ้งที่ภูเขา โดนจับในข้อหากำจัดขยะอย่างผิดกฎหมายไปเลย.. ._.)

เรียกได้ว่าหากจะเป็นแฟนคลับทั้งสองฝั่ง ต้องบริการจัดการเงินให้ดีเลยล่ะ!

 

Wanna One (PD101 SS2) at Weekly Idol

 

คำศัพท์เฉพาะ

คำเรียกทั่วไป ศัพท์เฉพาะของ 48 รายละเอียด
ลีดเดอร์ กัปตัน หัวหน้าวง
เซ็นเตอร์ เซ็นเตอร์ ผู้อยู่ที่ตำแหน่งหน้าสุดหรือเด่ดที่สุดของซิงเกิลนั้นๆ
เมมเบอร์ เมมเบอร์ สมาชิกในวง
- เซมบัตสึ เมมเบอร์ที่ถูกเลือกให้ร้องในซิงเกิลนั้นๆ
- คามิเซเว่น เมมเบอร์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด 7 คน
เด็กฝึกหัด เคงคิวเซย์ เด็กฝึกหัดที่จะก้าวสู่การเป็นเมมเบอร์ทีมหลักต่อไป
- อันเดอร์เกิร์ล เมมเบอร์ที่ไม่ได้เป็นเซมบัตสึ แต่จะขึ้นแสดงแทนหากเซมบัตสึบางคนไม่สามารมาแสดงได้
- โอชิเมม หรือเรียกสั้นๆ ว่า 'โอชิ' หมายถึง เมมเบอร์ที่สนับสนุน
เมน คามิโอชิ เมมเบอร์ที่ชอบมากที่สุด
- ตันโอชิ การชอบเมมเบอร์คนนั้นเพียงคนเดียว
- ฮาโกะโอชิ การชอบไอดอลกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งทั้งวง
- โอชิเฮน การเปลี่ยนไปชอบเมมเบอร์คนอื่น
- DD การชอบเมมเบอร์ที่มีจำนวนมากเป็นพิเศษ ย่อมาจาก 'ดาเหระเดโหมะ ไดสุกิ'(ไม่ว่าจะเป็นใครก็ชอบ)
ออกจากวง จบการศึกษา ใช้เมื่อมีเมมเบอร์ประกาศขอออกจากวง
แฟนคลับ โอตะ ใช้เรียกแฟนคลับของ 48 Group และไอดอลวงอื่นๆ
โรงละคร เธียร์เตอร์ สถานที่ทำการแสดงของ 48 Group

 

PRODUCE48 มาได้ยังไงกัน!?

ถ้าใครได้ติดตามข่าวมาก่อนหน้านี้ เคยมีข่าวหลุดว่า Mnet จับมือ AKB48 ปรับรูปแบบรายการ Produce 101 ซีซัน 3 ออกมา แต่ทาง Mnet ก็ออกมาปฏิเสธว่าไม่ใช่ความจริง และไม่ทราบที่มาของข้อมูลนี้..

แต่วันนี้หลังจากการแสดงของ AKB48 × PRISTIN × Weki Meki x Chungha × IdolSchool ในโชว์ชุด “It’s Showtime” และมอบรางวัล Inspired Achievement ให้กับ Yasushi Akimoto แล้วนั้นก็มีการปล่อยทีเซอร์ออกมา..

 

 

เล่นเอาทุกคนทั้ง Twitter Feed งงกันไปแถบๆ..  เธอปฏิเสธไปไม่ใช่หรอ!? และก็เดากันไปต่างๆ นานา ว่ารูปแบบรายการจะออกมาเป็นอย่างไร?

 

 

แต่ก็มีหลายคนตั้งข้อสังเกตไว้แล้วว่าทาง Mnet แบบบอกใบ้เราว่าเป็นเรื่องจริงมาพอสมควร ตั้งแต่เสตจ ‘Pick Me’ ที่รวม Girls Group ที่ผ่านรายการ Produce 101 Season 1 / Idol School ขึ้นพร้อมกับ AKB48 พร้อมแสดงเพลงร่วมกันอีก 2 เพลง คือ Heavy Rotation และ Koisuru Fortune Cookie (คุ้กกี้เสี่ยงทาย) อีกด้วย

 

 

โดยตอนนี้ก็มีรายละเอียดเปิดเผยมาบางส่วนแล้ว โดย Produce 48 จะผสมผสานคอนเซปท์ของ AKB48 ที่จะทำกิจกรรมในระบบยูนิต และขึ้นแสดงสดในโรงละครของวง เข้ากับการคัดเลือกสมาชิกในระบบของ Produce 101 ที่จะเปิดให้ผู้ชมทำหน้าที่โปรดิวเซอร์แห่งชาติในการเลือกสมาชิกทีมเดบิวต์

โดยผู้ที่จะดูแลโปรเจคนี้คือโปรดิวเซอร์ อากิโมโตะ ยาซุชิ ซึ่งเป้าหมายคือการสร้างวงโกลบอลเกิร์ลกรุ๊ป ที่เกิดจากการร่วมมือของเกาหลีและญี่ปุ่น

และ Produce 48 จะเป็นการเปิดประสบการณ์ใหม่ให้กับผู้ชมในปี 2018 ทั้งในเรื่องรูปแบบการนำเสนอต่างๆ และสไตล์เพลง ซึ่งจะเป็นการพัฒนาไปอีกขั้นของรูปแบบรายการเซอร์ไววัลออดิชันของ Mnet

 

แต่นอกจากนี้ยังมีคนสังเกตจาก Logo หลักที่ออกมาเผยแพร่นั้น เป็น Logo Produce 101 ซีซันที่ 2 (สีฟ้า) รวมทั้งมงกุฎที่อยู่ใน Logo นั้นก็เป็นของผู้ชายที่ใช้ในซีซั่นที่ 2 เช่นกัน.. หรือจะเป็นการค้นหาฝั่งผู้ชาย? ก็มีความเป็นไปได้เพราะ 48 Group ก็เคยมีวงผู้ชายชื่อ OJS48 (โอจี้ซัง) เป็นคนวัยคุณลุง มีเพลงด้วย มีกิจกรรมด้วย แต่ยุบวงไปนานแล้ว..

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็มีบางแหล่งข่าวบอกว่าเป็นการค้นหา Girls Group และมีเมมเบอร์ AKB48 เข้าร่วมด้วย!..  (ยังไม่คอนเฟิร์มนะ)

ดังนั้นการรวมตัวของ Mnet กับ AKB48 จึงเป็นที่น่าติดตามมากว่าสรุปแล้วจะออกมาในแนวทางไหน.. ปีหน้าเราคงได้เห็นกัน 🙂

 


ขอบคุณข้อมูลจาก 

 • https://tv.line.me/produce101
 • http://akb48.wikia.com/wiki/AKB48
 • http://bnk48.com
 • http://www.workpointtv.com/news/36055
 • https://pantip.com/topic/34975839
 • http://www.hallyukstar.com/2017/11/08/mnet-statement-on-produce-101-working-with-akb48/
 • http://www.hallyukstar.com/2017/11/29/produce-48-a-start-of-new-global-girlgroup/
Share This
Avatar
พี่ มศว พาน้องสอบ
ก้าวแรกสู่มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ