[INTERVIEW] Dream of Sweet Boy! จับเข่าคุยกับ 4 หนุ่มจากรั้วอัสสัมชัญ “โอม, บลู, พีค, ตี๋” ในวันสัมภาษณ์เข้า มศว

[INTERVIEW] Dream of Sweet Boy! จับเข่าคุยกับ 4 หนุ่มจากรั้วอัสสัมชัญ “โอม, บลู, พีค, ตี๋” ในวันสัมภาษณ์เข้า มศว

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา เป็นวันสัมภาษณ์ของน้องๆ ที่ผ่านการคัดเลือกจากแฟ้มสะผลงานเกือบ 6 พันคน สู่รอบสัมภาษณ์ของการคัดเลือกนิสิตใหม่ผ่านระบบ TCAS รอบที่ 1 ปีการศึกษา 2560 โดยในวันสัมภาษณ์ก็เต็มไปด้วยบรรยากาศของความตื่นเต้น กดดัน และสนุกสนานมากมายเลยทีเดียว

วันนี้ พี่ มศว พาน้องสอบ ขอจับ 4 หนุ่มที่กำลังเป็นกระแสทั้งจากงาน SWU OPEN HOUSE 2017 รวมทั้งดังมากก่อนหน้านี้แล้ว ทั้ง โอม – ภวัต จิตสว่างดี (เฟรม จาก Make it right รักออกเดิน) / บลู – พงศ์ทิวัตถ์ ตั้งวันเจริญ (จากเรื่อง Love Smart เพราะอกหักรักจึงเกิด/ พีค – ภีมพล พาณิชย์ธำรง (ฟิวส์ จาก Make it right รักออกเดิน) / ตี๋ – ธนกฤต แซ่เตีย มาจับเข่าคุยถึงเรื่องความฝันของเหล่าหนุ่มๆ ที่อยากเข้ามหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ จนยื่นแฟ้มสะสมผลงานและผ่านเข้ารอบมาสัมภาษณ์กันดีกว่า

 

 

SENIORSWU : แนะนำตัวให้เพื่อนๆ รู้จักกันหน่อย 

OHM : ภวัต จิตสว่างดีครับ.. โอมครับ ชั้น ม.6 ครับ

BLUE : ครับผม.. บลู – พงศ์ทิวัตถ์ ตั้งวันเจริญครับ ม.6 โรงเรียนอัสสัมชัญ ครับ

PEAK : ภีมพล พาณิชย์ธำรง ชื่อเล่น พีค โรงเรียนอัสสัมชัญ ชั้น ม.6 ครับผม

TEE : ธนกฤต แซ่เตีย ครับ ชื่อเล่น ตี๋ อยู่โรงเรียนอัสสัมชัญ ชั้น ม.6 ครับ

 

SENIORSWU : วันนี้ก็เป็นวันสัมภาษณ์ TCAS รอบที่ 1.. ขอย้อนไปหน่อยว่า ทำไมถึงเลือกเข้า มศว กันเอ่ย?

OHM : เหตุผลที่ผมเลือกเข้าที่นี่เพราะว่า ที่ มศว เป็นมหาวิทยาลัยที่มีคุณภาพ และมีสาขาวิชารวมทั้งวิชาเรียนที่โอมสนใจและอยากเรียน นั่นคือสาขาวิชาการแสดงและการกำกับการแสดงภาพยนตร์นั่นเองครับ

BLUE : สำหรับเหตุผลที่บลูอยากเรียนที่ มศว ก็เพราะว่า สาขาที่ผมสมัครเข้ามา คึือ สาขาวิชาการแสดงและการกำกับการแสดงภาพยนตร์ เพราะโดยส่วนตัวผมชอบการแสดงอยู่แล้ว แล้วผมคิดว่าการแสดงก็ควรสามารถกำกับเป็นด้วย เพราะจะสามารถนำไปใช้ในอนาคตได้

PEAK : สำหรับพีคนะครับ เพราะคนรอบตัวเรา ทั้งทีมงานก็จบจาก มศว มาเป็นส่วนใหญ่ ก็เลยรู้สึกผูกพันธ์เลยอยากเข้ามาเรียนรู้ว่าเรียนกันอย่างไร ทำงานกันอย่างไร และก็เราทำงานเบื้องหน้ามาตลอด เลยอยากลองมาทำงานด้านการกำกับหรือเบื้องหลังบ้าง

TEE : ที่ผมเลือก มศว เป็นที่แรก เพราะวิทยาลัยนวัตกรรมสื่อสารสังคม ของ มศว นั้นมีชื่อเสียงในด้านภาพยนตร์มากๆ รวมทั้งพี่ศิษย์เก่าที่เป็นที่รู้จักและมีผลงานมากมาย เลยอยากเรียนจากมหาวิทยาลัยที่พี่ๆ จบกันมาครับ

 

SENIORSWU : ตอนที่เราขึ้น ม.6 และทราบว่าเปลี่ยนระบบการรับเป็นแบบ TCAS.. พวกเราวางแผนว่าจะยื่นแฟ้มสะสมผลงานเลยหรือเปล่า หรือวางแผนไว้อย่างไรบ้าง?

OHM : ในแผนของโอมก็คือยื่น Portfolio เลยครับ เพราะว่าโอมรู้สึกว่ามันเป็นรอบแรกที่เปิดขึ้นมาใหม่ และเป็นโอกาสที่ดีที่เราจะได้ทำการยื่นผลงานและกิจกรรมของเราให้อาจารย์ได้เห็น เพราะรอบแรกก็ไม่มีการสอบหรือเอาคะแนนสอบมาคัดเลือกอยู่แล้ว เลยลองยื่นดูก่อนครับ

BLUE : ตอนแรกจะคิดว่าสอบก่อนครับ เพราะเมื่อก่อนไม่เคยมี.. แต่พอมาอ่านระเบีบการแล้วพบว่าวิทยาลัยนวัตกรรมสื่อสารสังคมเปิดรับรอบ Portfolio ด้วย เลยรีบทำพอร์ตแล้วนำมายื่นเลยครับ

PEAK : ส่วนผมจะคล้ายๆ กับบลูครับ แผนที่เราวางไว้คือจะเตรียมตัวสอบก่อน พอสอบเสร็จสัมภาษณ์แล้วค่อยนำ Portfolio มายื่นให้คณะกรรมการ แต่ตอนนี้มีรอบให้ยื่น Portfolio เลยทำการยื่นมาก่อนครับผม

TEE : สำหรับผม ตอนแรกก็เตรียมตัวสอบเหมือนเพื่อนๆ ทุกคนครับ เรียนพวก GAT-PAT / O-NET ทุกอย่างเตรียมตัวไว้ แล้วพอตอนหลังมารู้ว่ามีการเปิดรับและมีการยื่น Portfolio .. และเราก็พอมีผลงานบ้าง ก็เลยลองทำพอร์ตและยื่นดูครับ

 

 

SENIORSWU : ระยะเวลาที่เราเตรียมและเริ่มทำแฟ้มสะสมผลงาน นานไหมเอ่ย?

OHM : ของโอมนะครับ ระยะเวลาที่ทำ Portfolio โอมประมาณเกือบเดือนครับ

แต่ระยะเวลารวบรวมข้อมูลครับ.. 2 ปีครับ โดยใช้เวลาและใช้จิตวิญญาณ และประสบการณ์ทั้งหมดที่สะสมมา หาข้อมูลและรวบรวมทั้งหมด และทำออกมาในระยะเวลา 1 เดือนปั้นออกมาเป็น Portfolio เล่มนี้ครับ

ถามว่าพอใจไหม.. พอใจมากๆ เลยครับ รู้สึกว่ามันสวยมากครับ

BLUE : สำหรับบลู ก็ชอบ Portfolio ของผมครับ ทำเองด้วย.. และก็รู้สึกภูมิใจที่ได้ทำพอร์ตของตัวเองออกมา

โดยผมใช้ระยะเวลาเกือบ 1 เดือนในการทำและรวบรวมข้อมูล ก็ได้มีการสอบถามคุณครูและเพื่อนๆ ว่าประมาณนี้ดีไหม และก็เอามาให้เพื่อนๆ ช่วยกันคิดว่า Portfolio ของผมโอเคหรือยัง

PEAK : สำหรับพีคนะครับ ใช้ระยะเวลาทำพอร์ตประมาณ 1 อาทิตย์

ก็เริ่มจากการรวบรวมข้อมูล ก็ไปนั่งเลื่อนดูรูปเก่าๆ ว่ามีงานอะไรบ้าง หรือมีแสดงที่ไหน พอรวบรวมเสร็จก็เริ่มทำและนั่งจัดหน้า โดยมีพี่ๆ ให้คำแนะนำว่าควรจัดวางไว้ตรงไหน หรือจัดแต่งหน้าอย่างไร

TEE : สำหรับตี๋นะครับ ก็ใช้ระยะเวลาทำแฟ้มสะสมผลงานประมาณ 1 เดือนครับ แต่ผมทำทุกวันทีละนิดไป ถ้าทำจริงๆ อาทิตย์หนึ่งก็น่าจะเสร็จนะครับ (หัวเราะ)

 

 

SENIORSWU : หลังจากส่งแฟ้มสะสมผลงานเรียบร้อย มาถึงวันประกาศผลผ่านเการคัดเลือกเข้าสัมภาษณ์กันหน่อยดีกว่า เพราะ มศว ประกาศก่อนเวลาด้วย.. รู้สึกยังไงบ้าง?

OHM : ความรู้สึกที่ติดรอบแรกหรอครับ ดีใจมากครับผม เพราะเป็นที่แรกและที่เดียวที่โอมสมัครครับ

BLUE : หลังจากรู้ผลก็ดีใจมากๆ เลยครับ ยิ้มทั้งวันเลย เพราะผมก็เล็งวิทยาลัยนวัตกรรมสื่อสารสังคมไว้อยู่แล้ว และก็ยื่นแฟ้มสะสมผลงานที่เดียวเลย.. ก็คือดีใจครับ

PEAK : พอรู้ผลก็รู้สึกโล่งใจ เพราะผมก็ลุ้นอยู่เหมือนกันว่าเราจะติดหรือเปล่า ถ้าเพื่อนเราติดแล้วเราไม่ติดก็อาจจะเสียเซลฟ์ไปบ้าง.. แต่พอรู้ว่าตัวเองติดจริงๆ ก็ดีใจครับ

TEE : พอรู้ว่าติดนะครับ ก็ดีใจมาก บอกความรู้สึกไม่ถูกเลย.. ต่อมาก็ต้องเตรียมตัวสัมภาษณ์รอบต่อไปเลย เพราะว่าผมอยากเข้าที่นี่ให้ได้เลย ไม่อยากไปที่ไหนแล้ว

 

SENIORSWU : เมื่อกี้ทั้งสามคน (โอม-บลู-ตี๋) ก็ได้เข้าห้องสัมภาษณ์ไปแล้ว เป็นยังไงบ้าง?

TEE : ก่อนเข้าห้องสัมภาษณ์ตื่นเต้นมากๆ แต่พอเข้าไปแล้วก็ไม่ได้กดดันอย่างที่คิด

BLUE : ตอนแรกก็ตื่นเต้นเหมือนกับตี๋ครับ แต่พอเข้าไปก็หายเกร็งและรู้สึกสบายขึ้น เพราะอาจารย์ก็พูดคุยแบบเป็นกันเองและไม่ดุมากเท่าไรครับ

OHM : ไม่ต่างจากสองคนแรกเลยครับ ตื่นเต้นมากเพราะอย่างที่บอกว่าหวังที่นี่ไว้มากเหมือนกัน กลัวทำพลาดหรือทำไม่ดีมากๆ เลย แต่พอเข้าไปและเห็นอาจารย์ยิ้มให้.. อาจารย์น่ารักมากและเป็นกันเองมากครับ

** เนื่องจากโอม – บลู – ตี๋ ได้สัมภาษณ์เสร็จตั้งแต่ช่วงเช้า แต่ พีค นั้นได้คิวสัมภาษณ์ช่วงบ่าย ในบทสัมภาษณ์นี้จึงไม่มีการพูดคุยและสอบถามบรรยากาศการสัมภาษณ์ของพีคมาบอกเล่าให้ทราบ..

 

 

SENIORSWU : จากในห้องสัมภาษณ์เมื่อสักครู่ อยากให้ยกตัวอย่างสักคำถามที่อาจารย์ถามเราหน่อย ว่าเราตอบอย่างไรไปบ้าง?

TEE : ถามเรื่องภาพยนตร์ที่ชอบ และผู้กำกับภาพยนตร์ที่ชื่นชอบครับ ก็ตอบไปตามความชอบของผมเลย

BLUE : ส่วนคำถามที่ผมชอบคือ ไม่เชิงเป็นคำถามครับ แต่อาจารย์แนะนำว่าเราจะมาเรียนภาพยนตร์ เราก็ควรที่จะชมภาพยนตร์ให้เยอะขึ้น ให้ดูที่หลากหลายแนวมากขึ้น รวมทั้งแนวหนังที่ตัวเองชอบว่าเป็นอย่างไร ไม่ใช่ดูแค่ภาพยนตร์ที่ทำเงินสูงสุด แต่ต้องดูนักวิจารณ์ด้วยว่ามีคำวิจารณ์ภาพยนตร์ไปในแนวทางไหนบ้าง

OHM : ก็จะคล้ายๆ สองคนนี้เหมือนกันครับ รวมทั้งแนะนำว่าให้ชมภาพยนตร์เยอะขึ้น ส่วนคำถามที่ชอบมากที่สุด คือคำถามว่า “โอม.. โอมเรียนหนังสือบ้างป่ะเนี่ย” (เพื่อนๆ หัวเราะพร้อมกัน) ก็ตอบไปบ้างว่าก็เรียนบ้างครับผม

พอได้คำถามนี้มันก็จุกแต่ก็เป็นแรงกระตุ้นให้โอมว่า ต้องตั้งใจเรียนมากกว่านี้นะ.. มันเหมือนกับว่าอาจารย์ก็กระตุ้นให้เรารู้ว่าเหมือนกับเราหลุดไปหน่อยหนึ่งนะ ถ้าเราตั้งใจเรียนมากกว่านี้มันจะโอเคกว่านี้ เดี๋ยวเราเรียนไม่จบนะ อาจารย์ก็พูดเชิงเป็นห่วงและก็แนะนำให้คำสั่งสอนครับ ประทับใจมากจริงๆ

 

 

SENIORSWU : คำถามสุดท้าย! ถ้าสามารถพูดกับอาจารย์ที่สัมภาษณ์เราเพื่อขอร้องให้รับเราเป็นนิสิตได้ อยากบอกอะไรกับอาจารย์?

OHM : You will regret it if you don’t choose me. (เพื่อนๆ แซ็วว่าพี่ซันนี่มาเอง เนื่องจากประโยคนี้มาจากภาพยนตร์เรื่อง ไอฟาย..แต๊งกิ้ว..เลิฟยู้) เลือกผมเถอะครับ ผมจะไม่ทำให้อาจารย์เสียใจแน่นอน..

BLUE : อาจารย์ครับ รับผมเถอะครับ ผมอยากเข้าจริงๆ ผมอยากจะรอเจออาจารย์ตอนเปิดเทอมนะครับ

PEAK : เชื่อว่าถ้าอาจารย์เลือกผม อาจารย์จะไม่ผิดหวังแน่นอนครับผม

TEE : ตอนนี้อาจารย์อาจจะยังไม่เห็นความสามารถของผมเต็มที่ แต่เมื่ออาจารย์รับผมเข้าไปแล้ว อาจารย์จะได้เห็นความสามารถของผม ที่จะพยายามเป็นแถวหน้าของวงการให้ได้ครับ (เพื่อนแซ็วและหัวเราะปิดท้าย)

 

 


 

จากการสัมภาษณ์ก็ได้เห็นมุมมองต่างๆ ของน้องๆ ทั้ง 4 คนแล้ว.. ก็ถือว่าสร้างรอยยิ้มและได้หัวใจพี่ๆ และเพื่อนๆ หลายคนไปเรียบร้อย !

อย่าลืมมาร่วมลุ้นและเป็นกำลังใจให้น้องๆ ที่สอบสัมภาษณ์ TCAS รอบที่ 1 นี้กันด้วยนะ โดยผลการสอบสัมภาษณ์จะประกาศในวันที่ 24 พฤศจิกายนนี้ เวลาประมาณ 18.00 น. ติดตามได้ทาง http://admission.swu.ac.th 😉

จากการประกาศผลในวันที่ 24 พฤศจิกายนที่ผ่านมา โอม-บลู-พีค ผ่านการสัมภาษณ์และมีสิทธิ์ศึกษาใน TCAS รอบที่ 1 สาขาวิชาการแสดงและกำกับการแสดงภาพยนตร์ วิทยาลัยนวัตกรรมสื่อสารสังคม มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ.. ส่วนตี๋นั้นไม่ผ่านการสัมภาษณ์ อย่าเพิ่งท้อไปนะ!

 

ขอบคุณภาพและสถานที่สัมภาษณ์ : วิทยาลัยนวัตกรรมสื่อสารสังคม มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ
(COSCI MEDIA : By Sittipat Laituamthaweekul)
Share This
Avatar
พี่ มศว พาน้องสอบ
ก้าวแรกสู่มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ