[SWU INTERVIEW #2] จับเข่าคุย Chiffon_cake กับเรื่องราวของเด็กชีววิทยา จนกลายเป็นผู้เขียน ‘เดือนเกี้ยวเดือน’

[SWU INTERVIEW #2] จับเข่าคุย Chiffon_cake กับเรื่องราวของเด็กชีววิทยา จนกลายเป็นผู้เขียน ‘เดือนเกี้ยวเดือน’
Line

เชื่อว่าหลายคนมีความฝันที่อยากเป็นนักเขียนที่เขียนเรื่องราวต่างๆ และประทับใจผู้อ่านจบประสบความสำเร็จ.. วันนี้ พี่ มศว พาน้องสอบได้มีโอกาสสัมภาณ์รุ่นพี่บัณฑิต มศว ของเราหนึ่งคน ที่ทำให้นิยายความรักของหนุ่มวัยรุ่น ที่เขียนสมัยเรียนชั้นปีที่ 4 กลายเป็นนิยายในใจของใครหลายๆ คน.. จะเป็นใคร และมีแรงบันดาลใจอย่างไร มาทำความรู้จักกันเลยดีกว่า 😉


พี่นุ่น หรือ Chiffon_cake ที่ใครหลายคนรู้จัก

พี่ มศว พาน้องสอบ : รบกวนแนะนำตัวให้น้องๆ รู้จักกันหน่อย 🙂

Chiffon_cake : สวัสดีค่าน้องๆ พี่ชื่อ รพีเพ็ญ​ พรมดี ชื่อเล่นชื่อ นุ่น นามปากกาที่หลายๆ คนรู้จักกันคือ Chiffon_cake ค่ะ จบการศึกษาจาก สาขาชีววิทยา (วท.บ.) คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ จบเมื่อปี 2558 ค่ะ

พี่ มศว พาน้องสอบ : ว้าว! พี่นุ่นมาทางสายวิทยาศาสตร์เลย แล้วทำไมถึงได้มาเขียนนิยายหรือเรื่องสั้นล่ะ ?

Chiffon_cake : พี่เป็นคนชอบอ่านหนังสือมาตั้งแต่เด็กๆ ค่ะ อ่านทุกแนวเลย จนได้ลองเขียนเองดูหลายครั้งจนกลายเป็นงานอดิเรก ทำไปทำมาก็เลยขาดไม่ได้ซะแล้ว

พี่ มศว พาน้องสอบ : แล้วทำไมพี่นุ่นถึงได้เข้าสาขาชีววิทยา ทั้งๆ ที่พี่ชอบอ่าน น่าจะมาด้านมนุษศาสตร์หรือภาษาศาตร์มากกว่า ?

Chiffon_cake : พี่ชอบวิชาชีววิทยาที่สุดในบรรดาวิชาวิทยาศาสตร์ค่ะ แล้วในตอนนั้นทางเลือกค่อนข้างมีไม่มากด้วย อีกอย่างคือวิชาชีววิทยาเป็นวิชาที่ต้องอ่านเยอะ ในตอนนั้นเราเองก็ชอบอ่านหนังสืออยู่ ก็เลยคิดว่าน่าจะเหมาะกับเรา ในตอนนั้นเพื่อนก็มีส่วน กระแสสังคมก็มีส่วนในการเลือก ทุกอย่างมีส่วนไปหมดค่ะ

พี่ มศว พาน้องสอบ : ขอย้อนไปสมัยพี่นุ่นอยู่ ม.ปลาย นอกจากที่พี่ชอบอ่านหนังสือแล้ว พี่ค้นหาความชอบของตัวเองอย่างไรถึงเลือกเรียนในสาขาชีววิทยา

Chiffon_cake : ตอนนั้นเป็นคนมีความสุขกับสายวิชาด้านภาษา ด้านวิชาที่ต้องอาศัยหลักความจำนะคะ ค่อนข้างที่จะทำได้ดีแต่ก็อาจจะไม่ดีที่สุด

ตอนที่เลือกคณะเราเลือกเพราะเราชอบ อยู่กับสิ่งที่เรามีความสุขในตอนนั้น แต่พอโตขึ้นความคิดหลายอย่างก็เริ่มเปลี่ยน กลายเป็นว่าเราชอบเรียนวิชาชีววิทยานะ แต่สิ่งที่เราชอบที่สุดก็คือด้านภาษา วรรณกรรมมากกว่า แต่กว่าจะรู้ตัวก็อยู่ในช่วงปี 3 ปี 4 แล้ว

พี่ มศว พาน้องสอบ : แล้วถ้าย้อนเวลาไปได้ อยากจะไปเลือกสาขาใหม่ไหม ?

Chiffon_cake : เคยคิดแบบนั้นหลายครั้งหลายหนนะ.. แต่คณะวิทยาศาสตร์ที่เรียนมากลับสอนอะไรหลายๆ อย่างให้กับเรา สอนให้คิดโดยใช้เหตุและผล ซึ่งสามารถนำมาใช้ในการเขียนนิยายได้ ประสบการณ์หลายอย่างที่ได้เรียนก็สามารถนำมาใช้กับการเขียนได้หลายอย่าง

อีกอย่างหนึ่งคณะวิทยาศาสตร์หล่อหลอมให้เราเป็นเราจนถึงทุกวันนี้ เพราะฉะนั้นถ้าย้อนเวลากลับไปก็คงจะเลือกเรียนคณะวิทยาศาสตร์อยู่ดี แต่ก็จะทำสิ่งที่เราชอบไปเรื่อยๆ ค้นคว้าหาความรู้เพิ่มเติมเองไปเรื่อยๆ ค่ะ

พี่ มศว พาน้องสอบ : พี่นุ่นมีเคล็ดลับในการค้นหาตัวเองอย่างไร ?

Chiffon_cake : เรื่องนี้ตลกมาก 555

คือคุณแม่ของพี่เป็นครูแนะแนว และก็ชอบเอาพี่ไปเป็นกรณีศึกษาให้เด็กๆ ตลอดเรื่องการค้นพบตัวเอง ประมาณว่าถ้าพี่รู้ตัวเร็วกว่านี้อาจจะมุ่งทางสายภาษาวรรณกรรมไปเลย

จริงๆ แล้วมันไม่ได้มีอะไรยากเลยหากเรามีเวลานั่งนิ่งๆ สำรวจตัวเอง มองหาสิ่งที่เราชอบทำทุกวันโดยที่เราไม่รู้สึกเหนื่อยที่จะทำมัน สามารถทำไปได้เรื่อยๆ และมีความคิดริเริ่มที่จะไม่หยุดอยู่กับที่ อยากที่จะพัฒนาความชอบของเราไปอย่างต่อเนื่อง นั่นแหละคือสิ่งที่ใช่สำหรับเราค่ะ

” คณะวิทยาศาสตร์หล่อหลอมให้เราเป็นเราจนถึงทุกวันนี้ ”

พี่ มศว พาน้องสอบ : แล้วการที่พี่นุ่นมีคุณแม่เป็นครูแนะแนวนี่ ทำให้การเลือกเรียนต่อในมหาวิทยาลัยง่ายขึ้นไหม ?

Chiffon_cake : คุณแม่ช่วยได้มากเลยค่ะ โดยเฉพาะด้านข้อมูลการเลือกเรียนต่อต่างๆ แต่ที่สำคัญยิ่งกว่านั้นก็คือการให้กำลังใจ การตามใจ การรับฟังในความต้องการของเราว่าเราต้องการที่จะเรียนอะไร

อย่างที่บอกค่ะ ตอนนั้นยังไม่รู้ตัวว่าชอบอะไรจริงๆ เลยเลือกสิ่งที่คิดว่าเหมาะกับเรามากที่สุดในตอนนั้นไปก่อน และแม่เราก็เข้าใจ เป็นแม่ที่เข้าใจวัยรุ่นมากคนหนึ่ง รับฟังทุกสิ่งทุกอย่างตลอด พูดแล้วก็คิดถึงแม่นะคะ

พี่ มศว พาน้องสอบ : แสดงว่าคุณพ่อคุณแม่เปิดโอกาสให้พี่นุ่นได้เลือกเรียนตามใจชอบเลยใช่ไหม

Chiffon_cake : ใช่เลย.. พ่อกับแม่ค่อนข้างรับฟังและตามใจทุกอย่างค่ะ ซึ่งพี่โชคดีมากๆ

พี่ มศว พาน้องสอบ : ทำไมพี่นุ่นถึงเลือกเข้าเรียนต่อที่ มศว  ?

Chiffon_cake : เป็นมหาวิทยาลัยที่ติดอยู่ในใจตั้งแต่สมัยสอบรับตรงเลย ช่วงนั้นมหาวิทยาลัยโปรโมตการรับตรงโดยใช้ MV เพลง SWU.. รู้สึกว่ายืนดูที่อิมแพ็คอารีน่าหลายรอบมาก มีความประทับใจ 555

แต่ตอนสอบรับตรงไม่ติด แต่มาติดรอบแอดมิชชั่นแทน ก็รู้สึกดีใจมากๆ ค่ะ ที่ได้ทำตามความประทับใจของตัวเองได้สำเร็จ

พี่ มศว พาน้องสอบ : อยากให้พี่นุ่นรีวิวการเรียนและการใช้ชีวิตที่ มศว ตอนที่พี่เรียนหน่อย..  ว่าเป็นอย่างไร มีอะไรประทับใจบ้าง

Chiffon_cake : เรื่องการเรียนบอกได้เลยว่าที่นี่เข้มข้นมาก ทั้งเนื้อหาที่เรียน ทั้งคณาจารย์ที่สอน พี่เป็นเด็กต่างจังหวัดต้องปรับตัวค่อนข้างมากเหมือนกัน มันไม่ชิลเหมือนสมัยที่เคยเรียนช่วงมัธยมศึกษาเลย

ด้านการใช้ชีวิตในมหาวิทยาลัยค่อนข้างมีความสุขค่ะ พี่ชอบที่ มศว เปิดกว้างเรื่องเพศทางเลือก พี่มีความสุขมากๆ.. เวลาได้คุยกับเพื่อนเหล่านี้ รุ่นน้อง รุ่นพี่ในเอกรักใคร่กลมเกลียว ทุกวันนี้ก็ยังไต่ถามสารทุกข์สุขดิบกันตลอดถึงแม้ว่าจะจบกันมาแล้ว คอยแชร์ข่าวรับสมัครงานให้กันและกันรู้เสมอ นี่คือสิ่งที่ประทับใจค่ะ

พี่ มศว พาน้องสอบ : แล้วพี่นุ่นมีประสบการณ์อะไรที่พีคๆ หรือจำได้ไม่ลืมตอนเป็นนิสิต มศว บ้างไหม ?

Chiffon_cake : ค่ายอัตลักษณ์ฯ นี่แหละ เด็ดสุดเลย

เพราะปกติพี่เรียนที่ประสานมิตร ไม่ค่อยได้พบปะกับชาวองครักษ์สักเท่าไหร่ ตอนมีค่ายนี้รู้สึกเหมือนได้เจอเพื่อนร่วมรุ่นเดียวกันที่หลากหลายมากขึ้น เหมือนได้เปิดโลกทัศน์ อีกอย่างหนึ่งก็ประทับใจตำนานจระเข้เผือกค่ะ น่าจะเด็ดที่สุดแล้ว #ขนลุก

พี่ มศว พาน้องสอบ : น่าเสียดายที่รุ่นน้องไม่ได้สัมผัสประสบการณ์นี้แล้ว 55

Chiffon_cake : โธ่.. พลาดมาก 55

” หลักในการทำงานของพี่ก็คือถ้าเรารักอะไรสักอย่าง
เราต้องแสดงความรักต่อสิ่งนั้น ๆ
ให้เท่ากับปริมาณความรักของเรา
ทุ่มเททั้งกายทั้งใจไปเลย “

 

 

พี่ มศว พาน้องสอบ : ขอเข้าเรื่องผลงานเลยแล้วกัน.. อยากให้พี่นุ่นเคยมีงานเขียนอะไรที่ออกมาแล้วบ้าง รบกวนรีวิวบอกพวกเรากันหน่อย 🙂

Chiffon_cake : มีผลงานกับสำนักพิมพ์ everY หลายเรื่องนะคะ ทั้ง แทนทัพ, นิราศโชซอน, ร้านบาร์สุราลัย, เดือนเกี้ยวเดือน

และก็ล่าสุดที่เพิ่งกลับมาพิมพ์ใหม่อีกรอบคือ Limitless รักที่เหนือกว่า กลางปีนี้จะมีออก รักร้ายของผู้ชายคูลๆ ด้วยนะคะ #ฝากร้านด้วยนะคะ

พี่ มศว พาน้องสอบ : นามปากกาของพี่ได้มากจากไหน ?

Chiffon_cake : พี่ชอบกินเค้ก แต่จะเค้กเฉยๆ ก็คงจะแปลกๆ ไป ก็เลยเติมชิฟฟ่อนใส่เข้าไปข้างหน้า ใช้เวลาในการคิดนามปากกาประมาณ 5 วินาที (เร็วมากก)

พี่ มศว พาน้องสอบ : แล้วทุกเรื่องที่พี่เขียนมา พี่นุ่นชอบเรื่องไหนมากที่สุด ?

Chiffon_cake : เลือกไม่ถูกเลย 555

เรามองนิยายกับตัวละครของเราเป็นลูกหมด ถ้าจะให้เลือกเป็นเรื่องเลยคงไม่ได้เนอะ (อยากเก็บเธอไว้หลายๆ คน) แต่จะขอเลือกตัวละครที่ประทับใจที่สุดดีกว่า คนๆ นั้นก็คือพระเอกจากเรื่องเดือนเกี้ยวเดือนค่ะ หมอป่า – พนา ก้องธานินทร์

พี่ มศว พาน้องสอบ : แล้วทำไมหมอป่า ถึงเป็นตัวละครที่พี่ชอบที่สุดเลย ?

Chiffon_cake : พระเอกของพี่มีอย่างหนึ่งที่เหมือนกันคือ หล่อ รักเดียวใจเดียวและก็ขี้หึงมากกกกกก (เน้นได้จาก ก.ไก่ หลายตัว) อันนี้พระเอกหลายเรื่องคงห้ำหั่นกันได้แน่ๆ

แต่พนา ก้องธานินทร์ พี่เขียนในช่วงที่พี่ถูกเทค่ะ.. ก็เลยเอาความเจ็บปวดตรงนั้นมาใส่ในตัวพนาหมดเลยว่าอยากได้ผู้ชายแบบไหน มันก็เลยออกมากลายเป็นหมอป่าในทุกวันนี้.. แต่ก็รักตัวละครเรื่องอื่นเหมือนกันน้าาาา

 

 

พี่ มศว พาน้องสอบ : เป็นประสบการณ์ที่มีความหลังเบาๆ.. แล้วอย่าง ‘เดือนเกี้ยวเดือน’ พี่นุ่นมีแรงบันดาลใจอะไรจากการเขียนเรื่องนี้ ?

Chiffon_cake : มันเกิดจากหลายอย่างแล้วนำมาประกอบกันค่ะ จุดเริ่มต้นคงมาจากนั่งรถประจำมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งแล้วเห็นโปสเตอร์โปรโมตมหาวิทยาลัยที่ติดริมทาง คนที่จะได้ถ่ายโปสเตอร์แบบนี้ก็คงระดับเดือนเท่านั้นสินะ..

อืมม มีพระเอกเป็นเดือนสักเรื่องดีมั้ย แล้วใครควรมาคู่กับเดือนดี ตอนนั้นมีพล็อตอยากเขียนความรักที่เกิดจากผู้ชายระดับเดียวกันดูบ้าง เรามีเดือนแล้ว เราก็ลองมีเดือนอีกคนหนึ่งสิ มาชนกัน ชอบกันไปเลยยยยย 555

พี่ มศว พาน้องสอบ : เห็นบอกว่า มี มศว เป็นส่วนหนึ่งของแรงบันดาลใจด้วย ไม่ทราบว่าในส่วนตรงไหน ?

Chiffon_cake : เพราะเป็นสถานที่ที่เราเรียนด้วย ฉะนั้นจึงมีบรรยากาศการเรียนและก็บทสนทนาของเรากับเพื่อนๆ ทุกอย่างได้ถูกไปปรับใช้ใส่นิยายเยอะเลยค่ะ โดยเฉพาะแก๊งนางฟ้า.. มีเพื่อนเป็นแนวแก๊งนางฟ้าเยอะเลย 😉

พี่ มศว พาน้องสอบ : แล้วการที่ โย – วาโย พาณิชยสวัสดิ์ เรียนวิทยาศาสตร์ นี่มาจากที่พี่เลือกเรียนสาขานี้หรือเปล่า ?

Chiffon_cake : ใช่เลยค่ะ.. เราคิดว่าเราน่าจะให้ข้อมูลเรื่องคณะนี้ได้ตรงที่สุดนะ ก็เลยเลือกให้วาโยได้เรียนคณะนี้ได้ อีกอย่างหนึ่งก็เป็นการโฆษณาคณะเราไปด้วย 555

พี่ มศว พาน้องสอบ : แล้วทำไม่ถึงให้ตัวเอกอย่างพนา และมีแก๊งค์หมอเถื่อน เรียนเรียนคณะแพทยศาสตร์ และให้มิ่งและโฟร์ทเรียนอยู่คณะวิศวกรรมศาสตร์ แต่วาโยเป็นเด็กวิทยาคนเดียวด้วย ?

Chiffon_cake : ถ้ามองจากสังคมในมหาวิทยาลัย คณะวิทยาศาสตร์มักจะเป็นเด็กเนิร์ด ใส่แว่น วันๆ เอาแต่ท่องสูตรวิทยาศาสตร์หรือทดลองนู่นนี่นั่น และมักจะไม่ค่อยเด่นเท่าไรเมื่อเทียบกับหลายๆ คณะ

ยิ่งความหล่อของหนุ่มๆ แล้วส่วนใหญ่คนจะมองที่คณะแพทยศาสตร์ หรือวิศวกรรมศาสตร์มากกว่า เลยอยากทำให้ วาโย ได้เรียนในคณะที่ดูธรรมดา ดูเนิร์ดๆ ในสายตาของหลายคน แต่ก็มีความพิเศษที่ทำให้วาโยเลือกเรียนคณะนี้ได้

อีกทั้งการเรียนในคณะวิทยาศาสตร์ก็จะมีหลายวิชาที่เรียนเหมือนกับแพทยศาสตร์ ทำให้สามารถมี Moment ที่พนาจะมาช่วยติวให้กับวาโยและเพื่อนๆ ได้นั่นเองค่ะ

พี่ มศว พาน้องสอบ : จากการเขียนเดือนเกี้ยวเดือน พี่ชอบฉากหรือเนื้อเรื่องตอนไหนมากที่สุด ?

Chiffon_cake : น่าจะเป็นช่วงพนาวาโยเริ่มจีบกันมั้งคะ หลังจากที่ไม่รู้และมองไม่ออกว่าคนนั้นคือวาโยตั้งนาน..

” เรารู้สึกผูกพันกับตัวละครเหล่านี้มาก
แต่ถ้าทำตามใจตัวเองมากเกินไปก็กลัวจะออกทะเล
ในส่วนลึก ๆ อยากเห็นการเติบโตของตัวละครอยู่ค่ะ “

พี่ มศว พาน้องสอบ : บุคลิกของตัวละครแต่ละตัว พี่ได้แรงบันดาลใจมาจากคนใกล้ตัว หรือจากคนที่มีชื่อเสียง ?

Chiffon_cake : ส่วนใหญ่จะเอาหลายอย่างที่ประสบพบเจอมาประกอบกันค่ะ

บางครั้งเรื่องบรรยายภาพลักษณ์เราก็ต้องมโนในแบบเบลอๆ ไปก่อนตอนที่เขียนอยู่ในหัว ตอนที่บรรยายในเรื่องรู้สึกว่าความหล่อจะเป็นอะไรที่ซ้ำๆ เหมือนกัน แต่เสน่ห์ด้านการพูดและนิสัยใจคอต่างหากที่เป็นเอกลักษณ์ที่ทำให้ตัวละครแตกต่างกัน

พี่ มศว พาน้องสอบ : พี่นุ่นคิดว่าสิ่งไหนในเดือนเกี้ยวเดือน ที่ทำให้ผู้อ่านชื่นชอบและมีกระแสตอบรับที่ดีขนาดนี้ ?

Chiffon_cake : อาจเป็นเพราะตัวละครหลัก 6 ตัวมีเสน่ห์แตกต่างกันออกไปค่ะ พอได้มาอยู่ร่วมกัน มี Moment ร่วมกัน ทุกอย่างเลยดูน่าติดตามมากยิ่งขึ้น

พี่ มศว พาน้องสอบ : พี่นุ่นเขียน ‘เดือนเกี้ยวเดือน’ ตอนพี่อยู่ปีไหน ?

Chiffon_cake : ปีสี่ค่า ตอนใกล้จบ ตอนเครียดๆ 555

พี่ มศว พาน้องสอบ : โหหห แล้วพี่แบ่งเวลาการเขียน กับการเรียนยังไง เพรา ปี 4 นี่ค่อนข้างเรียนหนักพอสมควรเลย ?

Chiffon_cake : พี่เน้นไปที่เรื่องเรียนก่อน ส่วนเรื่องการเขียนพี่มองว่าเป็นเรื่องผ่อนคลายและก็งานอดิเรก เราจะเขียนไม่ได้ถ้าเรายังมีภาระที่ต้องทำก่อน มันเหมือนมีห่วงและทำให้การเขียนไม่ไหลลื่นค่ะ

ถ้าทำสิ่งที่ต้องทำจนสำเร็จเสร็จสิ้นแล้ว เราจะเขียนได้อย่างสบายใจจริงๆ ต้องรับผิดชอบในหน้าที่หลักค่ะ

 

” ลองมองสิ่งที่น้องชอบทำก่อน
บางทีสิ่งที่ใช่อาจจะซ่อนอยู่ในงานอดิเรกก็ได้ “

พี่ มศว พาน้องสอบ : เวลาเขียนไปเขียนมา เกิดอาการตันเขียนไม่ออกบ่อยไหม แล้วพี่เค้กแก้ปัญหาอย่างไร ?

Chiffon_cake : ปล่อยเลยค่ะ 5555

เราจะไม่ดันทุรัง ออกไปหาอะไรทำ ดำน้ำดูปะการัง เล่นกับหมา ทำอะไรก็ได้ที่เราจะไม่เครียด ลองลืมเนื้อเรื่องที่กำลังเขียนไปชั่วขณะ แล้วก็ทำทุกอย่างจนเราคิดถึงสิ่งที่เรากำลังเขียน พอเราคิดถึงเราจะกลับมาต่อได้เอง อันนี้เป็นเคล็ดลับส่วนตัวนะ

พี่ มศว พาน้องสอบ : ขอย้อนไปเล็กน้อย มีแรงบันดาลใจอะไรถึงเขียนนิยายขึ้นมา ?

Chiffon_cake : ส่วนใหญ่จะมาจากหนังสือที่อ่านค่ะ ตอนนั้นยังเด็ก อ่านนั่นอ่านนี่แล้วก็อยากลองเขียนในแบบของตัวเองดูบ้าง แต่ลองเขียนนิยายแบบทั่วไปก็ไม่สำเร็จเหมือนเขียนวายเลย

( วาย หมายถึง Yaoi หรือ บอยส์เลิฟ เป็นเรื่องราวของที่ความรักของหนุ่ม 2 คน เป็นคำศัพท์ที่มีต้นกำเนิดมาจากญี่ปุ่น ใช้ในวงการนิยายและการ์ตูน )

พี่ มศว พาน้องสอบ : แล้วเรื่องเรกที่เขียนแล้วประสบความสำเร็จคือเรื่องไหน  ‘เดือนเกี้ยวเดือน’ เลยหรือเปล่า ?

Chiffon_cake : เรื่อง ‘Limitless รักที่เหนือกว่า’ นะ มีคนเริ่มรู้จักนามปากกา Chiffon_cake เพราะเรื่องนี้เลยค่ะ เหมือนเป็นเรื่องที่ทำให้เริ่มเข้าวงการวายอย่างเป็นทางการ

 

 

พี่ มศว พาน้องสอบ : สำหรับพี่นุ่น การเขียนนิยายวายมีเสน่ห์อย่างไร พี่ถึงสนใจเขียนด้านนี้ ?

Chiffon_cake : พี่เริ่มเขียนเพราะพี่ชอบก่อน.. เหมือนเรามีความสุขในการจับตัวละครตัวนั้นตัวนี้ให้เป็นไปตามจินตนาการของเราน่ะค่ะ เสน่ห์ก็คงจะอยู่ตรงที่ว่าโอกาสที่เหตุการณ์ในนิยายจะเป็นเรื่องจริงมีน้อยล่ะมั้งคะ

พี่ มศว พาน้องสอบ : ถ้าให้พี่เลือกเป็นตัวละครสักตัว พี่อยากเป็นตัวละครไหน ?

Chiffon_cake : ‘วาโย’ ค่า เค้าได้แฟนหล่อดี.. 55

พี่ มศว พาน้องสอบ : เนื่องจากเดือนเกี้ยวเดือน พี่เขียนมาประมาณ 2 ปีแล้ว หากสามารถย้อนไปแก้ไขนิยายได้ 1 ฉาก พี่อยากแก้ไขส่วนไหน ?

Chiffon_cake : ถ้าย้อนเวลากลับไปได้ คงจะไม่จบนิยายค่ะ.. เรารู้สึกผูกพันกับตัวละครเหล่านี้มาก แต่ถ้าทำตามใจตัวเองมากเกินไปก็กลัวจะออกทะเล ในส่วนลึกๆ อยากเห็นการเติบโตของตัวละครอยู่ค่ะ

พี่ มศว พาน้องสอบ : อยากให้พี่นุ่นฝากข้อความถึงน้องๆ ที่อยากเขียนนิยายเหมือนพี่นุ่นหน่อย

Chiffon_cake : ตั้งใจทำในสิ่งที่รัก ทำอย่างซื่อสัตย์สุจริต หลักในการทำงานของพี่ก็คือถ้าเรารักอะไรสักอย่าง เราต้องแสดงความรักต่อสิ่งนั้นๆ ให้เท่ากับปริมาณความรักของเรา ทุ่มเททั้งกายทั้งใจไปเลย

พี่ มศว พาน้องสอบ : คำถามสุดท้ายแล้ว.. ช่วงนี้ มศว ก็กำลังใกล้ประกาศผล และน้องๆ ม.6 ก็กำลังเตรียมเข้าสู่รอบแอดมิชชั่นกันแล้ว ในฐานะรุ่นพี่ อยากฝากข้อความถึงน้องๆ อย่างไรบ้าง ?

Chiffon_cake : สำหรับน้องๆ ที่กำลังเลือกทางเดินของชีวิตตัวเองอยู่ พี่อยากให้น้องๆ ลองนั่งนึกดูถึงสิ่งที่จะอยู่กับตัวน้องๆ ไปอีกสักปี สองปี สามปี สี่ปี หรือทั้งชีวิต ถ้าน้องอยู่กับสิ่งเหล่านั้นแล้วมีความสุข น้องจะเป็นคนที่น่าอิจฉามากเพราะรู้ตัวเองได้ไว

แต่ถ้ายังไม่รู้ตัวพี่อยากให้น้องลองมองสิ่งที่น้องชอบทำก่อน บางทีสิ่งที่ใช่อาจจะซ่อนอยู่ในงานอดิเรกของน้องๆ ก็ได้ เหมือนของพี่ และถ้าสมมติว่าน้องๆ รู้ตัวช้าแบบพี่ เราสามารถปรับให้สิ่งที่เรากำลังเรียนอยู่เข้ากับสิ่งที่เราชอบได้ เราแก้ไขอดีตไม่ได้ แต่เราทำปัจจุบันให้ดีได้ สุดท้ายนี้ก็ขอให้น้องๆ ทุกคนโชคดี มีความฟินในทุกวันนะคะ 😉

 


ขอบคุณภาพจาก : Facebook Chiffon_cake’s room, สำนักพิมพ์ everY และ http://2moonstheseries.com/

Share This
Avatar
พี่ มศว พาน้องสอบ
ก้าวแรกสู่มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ