[พี่ มศว แนะนำน้อง] พักที่ไหน.. หอแถวไหนดี!? – คำแนะนำในการหาหอพัก

[พี่ มศว แนะนำน้อง] พักที่ไหน.. หอแถวไหนดี!? – คำแนะนำในการหาหอพัก
Line

เชื่อว่าช่วงนี้น้องๆ ทุกคนคงกำลังหาหอพักเพื่อพักอาศัยระหว่างการเรียนตลอด 4 ปีการศึกษา.. วันนี้พี่ มศว พาน้องสอบ ขอแนะนำแหล่งที่พัก ที่พี่ๆ นิสิต มศว พักอาศัยอยู่กัน เพื่อเป็นแนวทางให้น้องๆ ได้มาหาและจองหอพักในช่วงระยะเวลาก่อนเปิดภาคเรียนนี้กัน!

สำหรับน้องๆ ที่เรียนองครักษ์ ทางมหาวิทยาลัยมีหอพักในให้บริการ (โดยปีที่ 1 บังคับต้องพักหอในที่มหาวิทยาลัยจัดให้เท่านั้น) – สามารถดูสถานที่เรียนของแต่ละคณะได้ที่นี่

พักแบบไหน.. ถึงเหมาะกับเรา?

ก่อนจะไปรู้แหล่งที่พัก เรามาทำความรู้จักประเภทของที่พักกันหน่อยดีกว่า เพื่อเป็นตัวเลือกให้น้องๆ ได้ดูความเหมาะสมให้อยู่สบายและไม่ต้องย้ายหอบ่อยนั่นเอง

บ้าน

สำหรับน้องๆ ที่อยู่ในเขตกรุงเทพและปริมณฑล เชื่อว่าผู้ปกครองอยากจะให้อยู่บ้านอย่างแน่นอน เพราะไม่มีที่ไหนสบายเท่าอยู่บ้านอีกแล้ว ได้อยู่กับครอบครัวอย่างเต็มที่ อีกทั้งค่าใช้จ่ายเราก็ไม่ต้องกังวลมากนัก เราสามารถประหยัดเงินอย่างสบายๆ เพราะมีพ่อแม่อยู่ข้างๆ นั่นเอง :p

แต่ข้อเสียของการพักอยู่บ้านคือ ช่วงที่มหาวิทยาลัยมีกิจกรรมที่เลิกดึก อาจทำให้ลำบากในการเดินทางกลับหากบ้านอยู่ไกล อีกทั้งพ่อกับแม่ยังอาจเป็นห่วงเราด้วยว่าทำไมไม่ยอมกลับบ้านสักที

บ้านเช่า

สำหรับน้อง ที่สามารถรวมกันเป็นกลุ่มได้ และตกลงปลงใจอยากอยู่ด้วยกัน การอยู่บ้านเช่าเป็นอีกตัวเลือกหนึ่งน่าสนใจ เนื่องจากมีความสะดวกสบายเหมือนอยู่บ้าน ค่าใช้จ่ายทั้งค่าเช่า ค่าน้ำ ค่าไฟ สามารถแชร์กันออกได้ และสะดวกในการทำงานเป็นกลุ่ม

ข้อเสียคือ บ้านเช่าในเขตกรุงเทพมหานครมีราคาที่ค่อนข้างสูง ดังนั้นดูราคาและทำเลดีๆ ก่อนอยู่ รวมทั้งต้องตรวจสอบคุณภาพบ้านก่อนว่าสมบูรณ์หรือไม่ เพราะหากผุ, พัง หรือเสียหาย ค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมเราก็เป็นคนออกเองนะ

via kaidee.com/product-529372

หอหญิงล้วน

เหมาะสำหรับน้องๆ ผู้หญิงที่ต้องการความเป็นส่วนตัวและไม่อยากให้ผู้ชายมายุ่งวุ่นวายมากนัก เนื่องจากหอพักหญิงล้วนก็จะมีเฉพาะผู้หญิงด้วยกันอยู่ พร้อมมีกฎระเบียบบางข้อที่ต้องปฏิบัติตาม มีเวลาเปิดปิดหอที่ชัดเจนเพื่อป้องกันความปลอดภัยของตัวน้องๆ เองอีกด้วย อีกทั้งหอพักหญิงล้วนส่วนใหญ่มีราคาที่ไม่แพงมากนัก

ข้อเสียการพักหอหญิงล้วนก็จะเป็นด้านกิจกรรมบางอย่างที่หอห้าม หรือหากกิจกรรมเลิกดึกอาจลำบากในการเข้าออกหอเล็กน้อย และหากทำงานกลุ่มที่มีเพื่อนผู้ชายก็จะไม่สามารถทำงานในพื้นที่หอได้

แต่เพื่อความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวของน้องๆ ผู้หญิง หอพักหญิงล้วนถือเป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่น่าสนใจไม่น้อย (แต่เพียงว่าอาจจะมีจำนวนหอไม่มากเท่าไรเท่านั้นเอง)

หอพักรวม, แมนชั่น, อาร์พาร์ทเมนท์

เป็นที่พักที่เชื่อว่ามีมากสุดและใครหลายๆ คนก็พักแบบนี้ เนื่องจากมีความสะดวกสบายในระดับหนึ่ง ตามกฎและระเบียบของหอพัก และมีจำนวนมาก สามารถอยู่คนเดียวก็ได้ อยู่เป็นคู่ก็ดี หรืออยู่ 3 คนก็ยังรับไหว (แต่หาก 4 คนอาจจะแน่นเกินไปสักหน่อย)

เป็นที่พักที่อิสระพอสมควร แต่มีข้อเสียคือ ไม่สามารถเสียงดังหรือสร้างความรำคาญกับส่วนรวมได้ หากจะทำอะไรจะต้องระวังรบกวนห้องข้างๆ และสายตาคนภายนอกด้วยนะ

 คอนโดมิเนี่ยม

เป็นหนึ่งตัวเลือกสำหรับน้องๆ ที่ผู้ปกครองมีฐานะมากพอในระดับหนึ่ง ในการอยู่คอนโดมิเนี่ยมนั้นเรียกได้ว่าสะดวกสบาย เพราะใหญ่กว่าห้องของหอพักต่างๆ มีห้องต่างๆ แบ่งออกเป็นสัดส่วนชัดเจน มีบริการส่วนกลาง (เช่น ฟิตเนส, สระว่ายน้ำ หรือรถรับส่งตามสถานที่ต่างๆ) และการดูแลจากนิติบุคคล ทำให้มั่นใจได้ว่ามีความปลอดภัยที่ดีกว่าที่พักประเภทอื่นๆ แน่นอน

ข้อเสียของคอนโดมิเนี่ยมคือ แพง! ดังนั้นควรตัดสินใจให้ดีก่อนอยู่ ว่าเราจะอยู่อย่างคุ้มค่าหรือไม่ด้วยนะ

1425576_928236663891476_1688744391439758315_n

หอพักใน

เป็นที่พักที่ง่ายที่สุด สะดวกที่สุด และประหยัด เนื่องจากอยู่ในบริเวณพื้นที่ของมหาวิทยาลัย ไม่ต้องเดินทางไกลนั่นเอง แต่ต้องอยู่ภายใต้กฎระเบียบที่ทางมหาวิทยาลัยกำหนด และมีเวลาเปิดปิดอย่างชัดเจน รวมทั้งมีจำนวนห้องที่จำกัด

สำหรับที่มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ มีบริการหอพักให้นิสิตเฉพาะที่องครักษ์เท่านั้น ส่วนหอพักที่ประสานมิตรสำหรับนิสิตทุนเพชรในตม คณะศึกษาศาสตร์เท่านั้น 


ส่งโล(เคชั่น)มาหน่อย!

หลังจากไปรู้จักหอพักแต่ละประเภทแล้ว เรามาเลือกแหล่งที่พักกันดีกว่า ว่าแบบไหนเหมาะกับเราบ้าง

ข้างๆ หรือพื้นที่โดยรอบมหาวิทยาลัย

เป็นพื้นที่ที่สะดวกที่สุด เพราะเราสามารถเดินไปกลับที่พักและมหาวิทยาลัยได้อย่างสะดวก แต่อาจจะลำบากเมื่อมหาวิทยาลัยมีกิจกรรมและเพื่อนๆ จะไปขอพักอาศัยด้วยนั่นเอง :p

สำหรับพื้นที่นี้ จะข้อเสียหากมหาวิทยาลัยอยู่ใจกลางเมือง อาจจะไม่มีที่พักราคาย่อมเยาว์มากนัก หรือส่วนมากอาจเป็นคอนโดมิเนี่ยมแทน

ติดรถไฟ, BTS, MRT, ARL หรือเรือโดยสาร

หากเราไม่สามารถอยู่ใกล้ชิดมหาวิทยาลัยได้ การอยู่ตามแนวรถไฟ หรือรถไฟฟ้า และเรือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจ เพราะสะดวกสบายในการเดินทางมามหาวิทยาลัยแบบต่อเดียวถึง สามารถคำนวณเวลาที่แน่นอนและค่าใช้จ่ายในการเดินทางแต่ละวันได้ด้วย อีกทั้งหอพักที่ใกล้รถไฟฟ้าหรือเรือโดยสารจะมีหลากหลายราคา ตั้งแต่ถูกจนแพงมากกกก..

ข้อเสียคือในตอนเช้าและตอนช่วงหัวค่ำ การเดินทางอาจจะลำบากเพราะทุกคนนั้นก็ต้องเดินทางไปเรียนและไปทำงาน และหากอยู่ไกลเกิน 3 สถานีอาจจะมีค่าใช้จ่ายค่าเดินทางที่ไม่คุ้มกับการเดินทางเท่าไรนัก

พื้นที่ที่รถโดยสารประจำทาง (สายที่ผ่านมหาวิทยาลัย) วิ่งบริการ

หากสองพื้นที่แรกเราไม่สามารถหาได้ หรือด้วยงบประมาณที่มีจำกัด อีกหนึ่งตัวเลือกคือการอยู่จุดไหนก็ได้ ขอเพียงมีรถโดยสารประจำทาง หรือ รถเมล์ สายที่ผ่านมหาวิทยาลัยวิ่งบริการก็เพียงพอแล้ว ก็เป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่น่าสนใจเช่นกัน

ข้อดีคือเราจะได้ซึมซับบรรยากาศของการเดินทางแบบประหยัด (เนื่องจากค่าโดยสารของรถโดยสารปรับอากาศจะไม่เกิน 20 บาท ส่วนรถโดยสารพัดลมก็ตกอยู่ที่ 6.50 หรือ 9 บาทตลอดสาย) แต่มีข้อเสียในการเดินทางช่วงเช้าและเย็น.. ที่รถติดหนักมากก ต้องเผื่อเวลาเป็นอย่างมาก และหากมหาวิทยาลัยมีกิจกรรมดึกอาจกลับลำบาก เพราะรถเมล์บางคันจะหมดรอบประมาณ 21.30-22.00 น. มีเพียงไม่กี่สายที่วิ่งตลอด 24 ชั่วโมงเท่านั้น

รถโดยสารประจำทางที่วิ่งผ่านมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ได้แก่ : สาย 2, 11, 23, 25, 38, 40, 60, 72, 93, 99, 113, 136, 185, 206, 501, 508 และ 511 


วิธีการหาหอพักที่ถูกใจและใช่สไตล์เรา

มีหลายคนมาถามหาหอพักกับพี่ๆ จำนวนมาก พี่ มศว พาน้องสอบ เลยขอแนะนำวิธีหารหาหอพักให้กับน้องๆ กัน

1. มีรุ่นพี่หรือคนที่รู้จักแนะนำหอพักมาให้แล้วvia horpaktu.com

เรียกว่าโชคดีมากเลย เพราะน้องไม่ต้องทำการค้นหาหอพักเอง เพียงแต่สอบถามรุ่นพี่ในสาขาวิชา หรือรุ่นพี่ที่รู้จักให้แนะนำหอพักให้ และขอรายละเอียดมาให้เรียบร้อย นัดแนะวันขอดูห้องกับเจ้าของหอหรือเจ้าหน้าที่ดูแลหอพักให้เรียบร้อย ถึงวันนัดก็มาดูห้องว่าถูกใจหรือไม่ หากถูกใจก็ทำการจองห้อง ทำสัญญา และชำระเงินได้เลย

.. แต่ถ้าห้องไม่ถูกใจล่ะ ทำไงดี?

2. เริ่มต้นหาหอพักใหม่กันเถอะ!

สำหรับน้องๆ ที่ไม่กล้าถามรุ่นพี่ หรือถามรุ่นพี่ไปแล้วรุ่นพี่ไม่บอก หรือบอกว่าก็ไม่รู้เหมือนกัน.. ลองทำตามนี้นะ

 1. เลือกพื้นที่ที่เราอยากจะอยู่ โดยเลือกจากตัวเลือกหัวข้อที่แล้ว หรือจากสถานที่เด่นๆ
 2. เข้าเว็บไซต์ที่หอพักทำการลงประกาศให้เช่าห้องไว้ เช่น renthub.in.th หรือ hongpakth.com หรือเว็บไซต์อื่นๆ แล้วทำการค้นหาจากพื้นที่ที่เราต้องการ หรือค้นหาแบบละเอียดว่าต้องการให้มีสิ่งอำนวยความสะดวกอะไรบ้าง หรืออยู่ในเรทราคาเท่าไร
 3. ทำการเลือกหอพักที่เราสนใจประมาณ 5 หอพักขึ้นไป
 4. น้องๆ สามารถโทรติดต่อสอบถามรายละเอียดเบื้องต้น พร้อมนัดแนะวันดูตัวอย่างห้องได้ หรือไม่ติดต่อและเข้าไปดูในวันจริงเลยก็ได้ ขึ้นอยู่กับความสะดวกใจของน้องๆ
 5. พิมพ์แผนที่ หรือปักหมุด หรือวางแผนว่า 5 หอพักที่เราจะไปดูนั้น ควรไปดูหอพักไหนก่อนหลัง หอพักไหนอยู่ใกล้กันก็ดูต่อกันเลย
 6. เมื่อถึงวันที่เรานัด หรือตั้งใจแล้วว่าจะไปดูหอพัก ให้ออกไปแต่ช่วงเช้าๆ สายๆ โดยไปดูหอพักที่เราค้นหามาก่อน
 7. หลังจากดูหอพักที่เราหามาแล้ว ให้เดินสำรวจซอยหรือพื้นที่ของหอพักว่าเป็นอย่างไร เราชอบหรือไม่ เดินทางลำบากไหม อยู่ลึกเกินไปหรือเปล่า?
 8. และระหว่างเดินสำรวจพื้นที่รอบๆ ก็อย่าลืมดูว่ามีหอพักข้างเคียงด้วยหรือไม่ หากมีและเราสนใจก็เข้าไปสอบถามรายละเอียด ขอดูห้อง ขอเบอร์ติดต่อกลับให้เรียบร้อย เพราะก็มีหลายห้องพักที่ไม่ได้ลงประกาศไว้ (บางหอที่เจอโดยบังเอิญดีกว่าที่หาในเน็ตเสียอีก)
 9. ระหว่างดูหอพักแต่ละแห่ง อย่าลืมสอบถามความต้องการของเราด้วยนะ เช่น อินเตอร์เน็ตหอมีหรือเปล่า ความเร็วเท่าไร หากจะติดอินเตอร์เน็ตเองได้หรือไม่ หรือ มีเคเบิลทีวีหรือไม่ หรือ สามารถทำอาหารได้ไหม เป็นต้น
 10. ระหว่างสำรวจและหาหอพักก็อย่าลืมถ่ายรูปเก็บไว้ด้วยนะ!
 11. หลังจากสำรวจครบทุกหอพักที่เราเลือกแล้ว ให้เรามานั่งให้คะแนนความชอบ ความสะดวกสบายของหอพักที่เราหาจากอินเตอร์เน็ตและเจอด้วยความบังเอิญ ว่าชอบมากขนาดไหน หอสะดวกมากกว่ากัน
 12. เมื่อให้คะแนนและจัดอันดับเรียบร้อย ก็มาดูเรื่องราคาของแต่ละรอพักว่าราคาต่อเดือนเท่าไร ค่าน้ำค่าไฟหน่วยละกี่บาท
 13. เมื่อดูเรียบร้อยแล้วก็เลือกห้องพักที่ชอบได้เลย
 14. เมื่อเลือกแล้วก็ติดต่อกลับหอพัก นัดแนะวันเวลาเพื่อทำสัญญา ชำระค่าประกันห้องและค่าห้อง พร้อมทั้งนัดวันที่เราจะเริ่มเข้าพักอาศัย
 15. เมื่อถึงวันทำสัญญา ขอให้อ่านรายละเอียดในสัญญาให้ละเอียดและครบถ้วนอีกครั้ง ทุกขั้นตอนให้ตรวจสอบดีๆ เพื่อป้องกันสิทธิ์ของเราด้วยนั่นเอง แนะนำว่าให้พาผู้ปกครองมาในวันนี้เพื่อช่วยดูด้วยจะดีกว่ามากนะครับผม

และเราก็จะได้หอพักที่ถูกใจและอยู่ที่นี่ไปอีก 4 ปีเลยทีเดียว.. (ถ้าไม่ย้ายก่อนนะ :v)


พี่ๆ มศว พักอยู่แถวไหนกันนะ?

สำหรับน้องๆ นิสิตใหม่ที่ยังไม่มั่นใจว่าจะอยู่จุดไหนในกรุงเทพดี พี่ มศว พาน้องสอบได้ไปสอบถามรุ่นพี่จากหลายๆ คณะมาแล้ว เลยขอรวบรวมแหล่งที่รุ่นพี่ มศว จะพักอาศัยระหว่างเรียนกัน!

room_swu_location

1. บริเวณโดยรอบมหาวิทยาลัย และด้านหลังโรงเรียนสาธิต มศว ประสานมิตร (ฝ่ายมัธยม)

เรียกว่าเป็นพื้นที่เริ่มต้นของรุ่นพี่เลยก็ว่าได้ มีราคาที่พออยู่ได้ไม่แพงมาก จนถึงแพงมากจนต้องหาเพื่อร่วมห้องแชร์ค่าห้องด้วยเลยทีเดียว

2. บริเวณ MRT สถานีพระรามเก้า, MRT ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย, MRT ห้วยขวาง

หอพักบริเวณด้านหลังศูนย์การค้าฟอร์จูนทาวเวอร์, ด้านหลังสถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีน, ด้านหลังห้างสรรพสินค้าบิ๊กซี เอ็กต้าร์ รัชดาภิเษก, ซอยรัชดาภิเษก มีเยอะมากพอสมควร อีกทั้งมีราคาที่ไม่แพงมาก เนื่องจากเป็นแหล่งหอพักของพี่ๆ พนักงานออฟฟิศ และนิสิต, นักศึกษา รวมทั้งมีร้านอาหารตลอดทั้งซอยด้วย

ส่วนบริเวณ MRT ห้วยขวาง หอพักนั้นจะอยู่ตามตรอกซอกซอยของถนนประชาสงเคราะห์และถนนประชาราษฎร์บำเพ็ญ และบริเวณถนนประชาราษฎร์บำเพ็ญก็เป็นที่ตั้งของตลาดห้วยขวาง ดังนั้นไม่ต้องห่วงเรื่องอาหารการกินและการหาของใช้เลยทีเดียว

3. บริเวณถนนเพชรบุรีตัดใหม่

เป็นถนนด้านหลังมหาวิทยาลัย มีหอพักอยู่เป็นจำนวนมากอยู่ตามซอยต่างๆ ของถนนเพชรบุรีนี้ เนื่องจากถนนเพชรบุรีเป็นเส้นทางจากประตูน้ำ เพื่อไปยังถนนพัฒนาการและถนนรามคำแหง และซอยต่างๆ ก็สามารถทะลุไปยังถนนสุขุมวิทได้ (เช่น บริเวณทองหล่อ, เอกมัย)

4. บริเวณรามคำแหง (Airport Rail Link รามคำแหง / มหาวิทยาลัยรามคำแหง)

ส่วนบริเวณรามคำแหงนั้น เป็นถนนที่มหาวิทยาลัยรามคำแหง, กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และราชมังคลากีฬาสถานตั้งอยู่ มีหอพักที่ราคาถูกจำนวนมาก แต่ต้องแลกด้วยการเดินทางทีรถติดหนักมาก ในช่วงเช้า และช่วงเย็นถึงประมาณ 3 ทุ่ม แต่ก็สามารถหลีกเลี่ยงได้โดยมาทางเรือโดยสารคลองแสนแสบ หรือ Airport Rail Link


จากคำแนะนำทั้งหมดนี่ พี่ มศว พาน้องสอบหวังว่าจะทำให้น้องๆ ได้หอพักที่ใช่และถูกใจกันนะครับผม 😉

Share This
Avatar
พี่ มศว พาน้องสอบ
ก้าวแรกสู่มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ