[พี่ มศว แนะนำน้อง] ‘แฟ้มสะสมผลงาน’ สำคัญมากขนาดไหนกัน!?

[พี่ มศว แนะนำน้อง] ‘แฟ้มสะสมผลงาน’ สำคัญมากขนาดไหนกัน!?
Line

น้องๆ รู้ไหมว่า.. แฟ้มสะสมผลงาน หรือ Portfolio คือสิ่งที่สำคัญที่สุดในรอบสอบสัมภาษณ์! ไม่ว่าจะรอบโครงการ หรือรอบรับตรงก็ตาม และไม่ว่าสาขาวิชาจะกำหนดให้มีหรือไม่ต้องมีก็ตาม..

richmessage_credit-score_final-port2

เพราะวันสอบสัมภาษณ์ คือวันที่น้องๆ จะได้เจออาจารย์ครั้งแรก ในเวลาเพียงไม่กี่นาทีเท่านั้น และมันคือวินาทีที่ตัดสินชีวิตของน้องๆ ได้เช่นกันว่าจะเข้ารอบเป็นนิสิตใหม่หรือไม่.. เพราะหลายสาขาวิชาก็มีคะแนนแฟ้มสะสมผลงานรวมอยู่ในคะแนนสอบสัมภาษณ์

การพูดคุยไม่สามารถบอกตัวตนเราได้ สิ่งที่บอกตัวตนและบุคลิกของเราได้นั้นมาจากแฟ้มสะสมผลงาน ที่น้องๆ ออกแบบและทำมันขึ้นมา เพราะด้านในจะบอกรายละเอียดเราทุกอย่าง รวมทั้งกิจกรรมที่เราเคยทำมาตลอดชั้นมัธยมศึกษา

อาจไม่ต้องสวยมาก แต่ขอให้มีข้อมูลทุกอย่างครบ ทั้งประวัติส่วนตัว, ประวัติการศึกษา, ผลการเรียน, ตัวอย่างผลงาน, ภาพกิจกรรม และเกียรติบัตรที่ได้รับ

หรือคิดง่ายๆ ถ้าน้องเป็นกรรมการสัมภาษณ์
ระหว่างคนที่มาตัวเปล่า กับ คนที่มาสัมภาษณ์พร้อมแฟ้มสะสมผลงาน
น้องจะเลือกใคร?

ไม่ว่าน้องจะเก่งขนาดไหน ทำกิจกรรมมามากมาย แต่ถ้าไม่มีหลักฐาน อาจารย์ก็คงไม่เชื่อน้องเท่าไรนัก (จริงไหม?)

อย่าบอกว่าไม่มี เลยไม่ทำ.. ไปค้นรูปที่เคยถ่าย เกียรติบัตรที่เคยได้ และเริ่มทำเลย! อย่าไปติดภาพคนที่เอามาแชร์ว่าสวยงามอลังการจัง.. ทำในแบบของเรา จะเรียบๆ มินิมอลฮิปสเตอร์ก็ไม่มีใครว่า

ป.ล. เคยมีเหตุการณ์ว่า ทำแฟ้มสะสมผลงานแล้ว แต่ถึงวันสัมภาษณ์กรรมการไม่ดู.. ถามว่ามีจริงไหม ก็มีครับ แต่อยากให้เรามองแง่ดีว่า เราก็เตรียมพร้อมมาดีแล้ว.. อีกอย่าง เวลาอาจารย์สัมภาษณ์และเราพูดถึงกิจกรรมไหนที่เรามีในแฟ้มสะสมผลงาน เราก็สามารเปิดให้อาจารย์ดูได้เลย อาจารย์ดูสิครับ ผมก็ทำมาจริงๆ นะ 😉

Share This
Avatar
พี่ มศว พาน้องสอบ
ก้าวแรกสู่มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ