[How To] ทำ ‘แฟ้มสะสมผลงาน’ แบบง่ายๆ เสร็จภายใน 1 วัน! ด้วย Microsoft Word

[How To] ทำ ‘แฟ้มสะสมผลงาน’ แบบง่ายๆ เสร็จภายใน 1 วัน! ด้วย Microsoft Word
Line

บทความนี้มีรูปภาพจำนวนมาก! ไม่ควรเปิดผ่าน 3G/4G แนะนำให้เปิดผ่านคอมพิวเตอร์และรอให้ดาวน์โหลดจนเสร็จสิ้นก่อน 🙂

ใกล้ TCAS รอบที่ 1 มาทุกที ก็ยังมีหลายคนยังบ่นว่าจะทำไม่แฟ้มสะสมผลงานล่ะ หรือทำไม่เสร็จบ้าง ทำไม่เป็นบ้าง.. พี่ มศว พาน้องสอบเลยขอเปิดการสอนสร้างแฟ้มสะสมผลงานด้วยวิธีที่ง่ายที่สุด แต่ได้ผลลัพธ์ที่ดีงามน่าเหลือเชื่อ! ด้วยการใช้ Microsoft Word ในการสร้างสรรค์แฟ้มสะสมผลงานของเรา แถมเสร็จเร็วภายในครึ่งวันด้วย!

หลายคนอาจสงสัย ว่าทำไมต้องทำแฟ้มสะสมผลงาน อ่านบล็อกนี้เลย :

[พี่ มศว แนะนำน้อง] ‘แฟ้มสะสมผลงาน’ สำคัญมากขนาดไหนกัน!?

ตามจริงแฟ้มสะสมผลงาน ถ้ารู้เทคนิคและตั้งใจทำจริงๆ ก็เสร็จเร็วแน่นอน (ไม่งั้นคนที่รับจ้างทำแฟ้มสะสมผลงานเยอะๆ คงทำไม่ทันไปแล้ว..) ก่อนที่จะเริ่มทำ ก็ต้องเตรียมของกันหน่อย!

ในครั้งนี้ เราจึงขอเอาสุมมติด้วยการเอารูปว่าที่นิสิตใหม่ของเรามาใช้ประกอบบทความกันหน่อย.. 😀

โดยพี่ มศว พาน้องสอบ จะพาน้องๆ ทำทั้งหมด 5 หน้าพื้นฐานคือ

ดูแล้วสามารถทำตามได้เลย และอย่าลืมปรับและประยุกต์ใช้ให้เข้ากับตัวเองด้วยนะ 😉

สิ่งที่ต้องเตรียมก่อนทำแฟ้มสะสมผลงาน

  • รวบรวมและคัดรูปถ่ายที่เราทำกิจกรรมต่างๆ ภายในโรงเรียน ภายนอกโรงเรียน และสาธารณประโยชน์ รวมทั้งกิจกรรมที่มีเกี่ยวข้องกับสาขาวิชา
  • รวบรวมเกียรติบัตรที่ได้รับตลอดชั้นมัธยมศึกษามา
  • รวบรวมชิ้นงาน ผลงานที่เคยทำทั้งงานอดิเรก หรืองานศิลปะ หรืองานที่เราทำและได้ออกเผยแพร่ หรือสามารถสร้างรายได้ให้เราได้ (หากเป็นไฟล์วีดีโออย่าลืมอัปโหลดขึ้น Youtube และ Capture ฉากที่หน้าสนใจไว้)
  • รูปภาพตัวเองทั้งชุดนักเรียน หรือชุดอื่นๆ ที่อยู่ในท่าทางและสถานที่ที่สุภาพ (ขนาดไฟล์รูปใหญ่ ถ่ายจากกล้อง DSLR ยิ่งดี หากเป็นไฟล์จากกล้องมือถือต้องเช็คว่าขยายเต็มแผ่น A4 แล้วภาพไม่แตกด้วยนะ)

การเตรียมสิ่งๆ ต่าง ข้างบนนี้อาจใช้เวลาค่อนข้างนาน ต่างไปในแต่ละคน เมื่อเตรียมเสร็จแล้ว ขึ้นตอนต่อไปเราก็จะเข้าสู่การสร้างแฟ้มสะสมผลงานกัน!


หน้าปกแฟ้มสะสมผลงาน

พี่ มศว พาน้องสอบ ขอสอนวิธีการทำหน้าปกยอดฮิต 3 แบบให้ได้เลือกทำกันแบบง่ายๆ มาเริ่มกันเลยดีกว่า 😀

แบบที่ 1 : รูปเต็มปก

ขั้นแรกเลย คือเปิด Microsoft Word (โดยรุ่นที่ พี่ มศว ใช้นี้คือ Microsoft Word 2016 ในเมนูภาษาอังกฤษ บางเมนูอาจใหม่กว่าหรือหากใครใช้ภาษาไทยก็เปิดดิกชันนารี่แปลเองนะ ><‘) จะพบกับกระดาษแบบว่างเปล่าขึ้นมา

swu_port_01

ขั้นตอนที่ 2 ตั้งค่าระยะห่างระหว่างบรรทัด คลิกที่ลูกศรชี้ลงตรงส่วน Paragraph หรือ กด Ctrl + A ที่แป้นพิมพ์ คลิกขวาส่วนที่คลุมดำไว้ที่กระดาษ เลือก Paragraph แล้วตั้งค่า Spacing ให้ Before : 0 pt / After : 0 pt / Line spacing : Single เพื่อให้ระยะห่างระหว่างบรรทัดไม่มีมากเกินไป

swu_port_31-1

ขั้นตอนที่ 3 : แทรกรูปตัวเองเข้าไป.. เอารูปที่คิดว่าดูดีที่สุดของตัวเลยเลยนะ และต้องขยายภาพแล้วไม่แตกด้วย (สำคัญสุด)

swu_port_02

ขั้นตอนที่ 4 : แล้วทำการตั้งค่า คลิกที่รูปภาพ เลือกแท็บ Format เลือกเมนู Wrap Text  และเลือก Behind Text เพื่อให้รูปภาพอยู่ด้านหลังข้อความ

swu_port_03

ขั้นตอนที่ 5 : คลิกเลือกที่เมนู Crop และทำการขยายกรอกเส้น Crop รูปสีดำให้เต็มพื้นที่กระดาษ

swu_port_05

ขั้นตอนที่ 6 : ขยายรูปให้เต็มหน้ากระดาษและจัดวางให้รูปภาพอยู่ส่วนที่ต้องการ

swu_port_06

ขั้นตอนที่ 7 : เราสามารถปรับแต่งแสงรูปภาพให้สว่างได้ที่เมนู Corrections ได้ผ่าน Microsoft Word เพียงคลิกเดียว

swu_port_07

ขั้นตอนที่ 8 : หลังจากได้รูปเต็มหน้ากระดาษแล้ว เราก็สามารถแทรกตัวอักษรไปได้เลย โดยเริ่มคำว่า Portfolio ก่อน ใส่สีขาว ปรับให้เป็นตัวพิมพ์ใหญ่ทั้งหมด เลือกแบบอักษร (Font) และปรับขนาดตามที่ต้องการได้เลย

swu_port_08

ขั้นตอนที่ 9 : กดเข้าไปที่แท็บ Insert → Text Box → Draw Text Box และวาดกล่องข้อความตรงจุดที่เขียนว่า Portfolio แล้วพิมพ์ Portfolio ด้วยรูปแบบเดียวกัน เปลี่ยนสีตัวอักษรเป็นสีที่ชอบ ทำการตั้งค่า Shape Fill และ Shape Outline ให้ใสไม่มีสี หรือ None นั่นเอง แล้วขยับให้ตัวอักษรซ้อนกันแบบนี้ ก็จะเพิ่มมิติของตัวอักษรแล้ว

swu_port_09

ขั้นตอนที่ 10 : กดเข้าไปที่แท็บ Insert → Shape → กดเลือกสี่เหลี่ยม และวาดกล่องสี่เหลี่ยมบริเวณด้านล่างคำ Portfolio แล้วคลิกขวาที่สี่เหลี่ยม เลือก Format Shape จะปรากฎ Popup ทางด้านขวาขึ้นมา ให้กดที่ปุ่มถังสี (เมนู Fill & Line) และเปิดเมนูย่อย Fill เลือกสีขาว และตั้งค่าความโปร่งใส (Transparency) ประมาณ 30%

swu_port_10

ขั้นตอนที่ 11 : คลิกขวาที่กล่องสี่เหลี่ยม เลือก Edit Text แล้วใส่รายละเอียดเกี่ยวกับเราเข้าไป โดยรูปแบบทั่วไปคือ ชื่อ – สกุล / ชั้น / แผนการเรียน / ชื่อโรงเรียน / สาขาวิชาและวิชาเอกที่จะเข้า / ชื่อคณะ / ชื่อมหาวิทยาลัย / เลขที่นั่งสอบ

โดยการเลือกว่าน้องจะพิมพ์ภาษาใดก็ขึ้นอยู่กับว่าสาขาที่น้องจะเข้านั้นเป็นหลักสูตรใด ถ้าเป็นหลักสูตรปกติ ก็สามารถใช้ภาษาไทยได้ ถ้าเป็นหลักสูตร 2 ภาษา ก็สามารถใช้ภาษาอังกฤษผสมภาษาไทยได้ หรือภาษาอังกฤษล้วน แต่ถ้าเป็นหลักสูตรนานาชาติ ก็ควรทำรูปเล่มเป็นภาษาอังกฤษล้วนนะครับ

แล้วทำการเลือก Font ตกแต่งสีสันตามความใจชอบ ก็จะออกมาเป็นแบบนี้

swu_port_11

เสร็จแล้วว : ก็จะได้เป็นแบบรูปด้านล่างนี้ 😉

จากตัวอย่าง จะเห็นได้ว่าภาพเกิดอาการเบลอแตกเล็กๆ เนื่องจากภาพมีขนาดเล็กเกินไป อย่าลืมหาภาพที่ดีๆ และขนาดใหญ่ไม่แตกมาใส่ในหน้าปกนะ

swu_port_82


แบบที่ 2 : รูปครึ่งปก

ขั้นแรกเลย แทรกรูปเข้ามาได้เลย แล้วทำการตั้งค่า คลิกที่รูปภาพ เลือกแท็บ Format เลือกเมนู Wrap Text  และเลือก Behind Text เพื่อให้รูปภาพอยู่ด้านหลังข้อความ

swu_port_12

ขั้นตอนที่ 2 : คลิกเลือกที่เมนู Crop และทำการขยายกรอกเส้น Crop รูปสีดำให้อยู่ประมาณ 30%-50% ของกระดาษ ขยายรูป ขยับจัดวางรูปให้มีสัดส่วนที่สวยงาม

swu_port_13

ขั้นตอนที่ 3 : กดเข้าไปที่แท็บ Insert → Text Box → Draw Text Box และวาดกล่องข้อความบริเวณส่วนที่ว่างด้านบน พิมพ์ว่า Portfolio เลือก Font และสีตามที่ต้องการ

swu_port_14

แล้วทำการขนาดตัวอักษรให้สวยงาน ลดขนาด Folio ให้เล็กลง ทำการตั้งค่า Shape Fill และ Shape Outline ให้ใสไม่มีสี หรือ None

swu_port_15

ขั้นตอนที่ 4 : สร้างกล่องข้อความอีกกล่อง แล้วใส่รายละเอียดเกี่ยวกับเราเข้าไป โดยรูปแบบข้อความก็เหมือนรูปแบบที่ 1 ทำการเลือก Font เลือกสี ตัดคำให้เรียบร้อยไม่มีฉีกคำ ตกแต่งสีสันตามความใจชอบได้เลยย

swu_port_16

เสร็จแล้วว : จะเป็นแบบนี้ 😉

swu_port_81


แบบที่ 3 : จัดหน้าแบบ Hipster เบาๆ

เป็นการจัดหน้ารูปแบบที่เห็นบ่อยที่สุด.. แรงบันดาลใจมาจากคินโฟลก์ในรูปแบบที่แตกต่างไปของแต่ละคน เรามาทำกันบ้างดีกว่าา

ขั้นแรกเลย แทรกรูปเข้ามาเหมือน 2 แบบที่แล้ว แต่ในแบบนี้ควรเป็นรูปแนวตั้งจะเหมาะสมกว่า

ทั้งนี้รูปภาพสามารถใช้ได้ทั้งชุดนักเรียน หรือชุดทั่วไปได้ แต่ต้องสุภาพ กางเกงขายาว หรือกระโปรงที่คลุมเขาลงไป อยู่ในท่าทางที่สุภาพ (นั่นคือไม่โลดโผนหรือมีท่าทางยั่วยวนเกินไป) และสถานที่ที่สวยงามและเหมาะสมนั่นเอง

swu_port_17

ขั้นตอนที่ 2 : เลือกที่แท็บ  Insert → Shapes → Draw Box และวาดกล่องคลุมรอบรูปภาพที่เราแทรกไว้ หลังจากนั้นเลือก Shape Fill ให้เป็น None (ไม่มีสี) และเลือก Shape Outline เป็นสีที่ต้องการ เลือก Weight →  More Lines…

swu_port_18

จะปรากฎกล่อง Format Shape กดที่กล่องถังสี (เมนู Fill & Line) เลือกเมนูย่อย Line แล้วตั้งค่า Width ตามความหนาที่ต้องการ โดยที่พี่ใช้คือ 10 pt

swu_port_19

ขั้นตอนที่ 3 : กดเข้าไปที่แท็บ Insert → Text Box → Draw Text Box และวาดกล่องข้อความบริเวณด้านบน พิมพ์ว่า Portfolio เลือก Font และสีตามที่ต้องการ ถ้าให้ดีก็ใช้สีเดียวกันกับสีเส้นได้เลย และขยับให้ส่วนล่างกลมกลืนหรือหายไปเส้น แล้วทำการตั้งค่า Shape Fill และ Shape Outline ให้ใสไม่มีสี หรือ None

swu_port_30

ขั้นตอนที่ 4 : สร้างกล่องข้อความอีกกล่อง ใส่รายละเอียดเกี่ยวกับเราเข้าไป โดยรูปแบบข้อความก็เหมือนรูปแบบที่ 1 ทำการเลือก Font เลือกสี ตัดคำให้เรียบร้อยไม่มีฉีกคำ ตกแต่งสีสันตามความใจชอบได้เลยย

swu_port_32

เสร็จแล้วว : ก็จะได้เป็นแบบด้านล่างนี้เลย

swu_port_83

บางคนบอกว่าอยากใส่พื้นหลังได้ไหม.. ได้เลย ไม่มีห้าม ขั้นแรกเราก็สร้างกล่องสี่เหลี่ยมขึ้นมา ขนาด A4 แล้วคลิกขวาที่กล่องสี่เหลี่ยม เลือก Send to Back → Send Behind Text แล้วทำการเลือกสีที่ต้องการได้เลย

swu_port_33

ถ้าอยากให้ไล่ระดับสี สามารถทำได้โดยการกดคลิกขวา เลือก Format Shape..

swu_port_34

จะปรากฎกล่อง Format Shape กดที่กล่องถังสี (เมนู Fill & Line) เลือกเมนูย่อย Fill แล้วเลือก Gradient fill เลือกรูปแบบ Present gradients ที่ชอบ

swu_port_35

โดยเราสามารถเปลี่ยนสีได้ตรง Gradient stops กดตรงแถบสี แล้วกดเปลี่ยนสีที่ Color และเลือกสีที่ต้องการ

swu_port_36

เมื่อได้สีที่ต้องการแล้ว อย่าลืมเปลี่ยนสีเปลี่ยนเส้นตามให้โดดเด่นและอ่านออกด้วยนะ

swu_port_38

หรือจะแทรกเป็นรูปภาพก็ได้ วิธีการแทรกก็เหมือนเดิม ตั้งค่าเหมือนเดิมให้ Wrap Text เป็น Behind Text และขยายให้เต็มหน้ากระดาษแบบนี้

โดยรูปภาพ แนะนำว่าเป็นรูปภาพที่ไม่ควรรกเกินไป เรียบๆ หรือเป็นแบบ Polygon นะ.. สำหรับใครที่อยากแต่งหรือเสริม Effect สามารถกดเลือกที่ Format → Artistic Effects และเลือกได้เลย

swu_port_39

ก็จะออกมาได้เป็นรูปแบบนี้นั่นเองง..

swu_port_84


หน้าประวัติส่วนตัว

สำหรับประวัติส่วนตัว ก็เป็นอีกหน้าหนึ่งที่จะบอกข้อมูลของเราเพิ่มเติมจากในใบข้อมูลผู้สมัครที่เราพิมพ์ออกจากระบบ ดังนั้นคิดไว้ก่อนคร่าวๆ เลยว่าเราจะมีข้อมูลอะไรบ้าง

ขั้นตอนที่ 1 : สร้างกล่องสี่เหลี่ยม (เลือกที่แท็บ  Insert → Shapes → Draw Box) บริเวณด้านบนของหน้า ขนาดใหญ่พอสมควรเพื่อให้เป็นส่วนของหัวข้อ เลือกสีตามใจชอบ ทั้งนี้แนะนำว่าควรเป็นโทนสีเดียวกันกับหน้าปก และทั้งเล่มควรเป็นโทนสีเดียวกันนะครับ หรือจะต่างกันก็ขอให้เข้าคู่สีกันด้วยนะ

swu_port_40

ขั้นตอนที่ 2 : กดเข้าไปที่แท็บ Insert → Text Box → Draw Text Box วาดกล่องข้อความที่ส่วนบนตรงที่เราสร้างกล่องข้อความเมื่อกี้ แล้วพิมพ์ Profile เข้าไป (หรือว่า “ประวัติส่วนตัว” ก่อนได้ไม่ว่ากัน) แล้วทำการเลือก Font และสี เลือกกล่องข้อความให้ Shape Fill และ Shape Outline ให้เป็น None (ไม่มีสี)

swu_port_41

ขั้นตอนที่ 3 : แทรกรูปตัวเอง เลือกรูปที่ไม่ขยายแล้วไม่แตกอีกเช่นกัน หลังจากนั้นเลือก Wrap Text เป็น Behind Text

swu_port_42

ขั้นตอนที่ 4 : คลิกเลือกที่เมนู Crop และทำการขยายกรอกเส้น Crop รูปสีดำให้อยู่ประมาณ 20%-30% ของกระดาษ (เมื่อรวมกับสี่เหลี่ยมที่สร้างด้านบนแล้วไม่ครวรเกิน 50% ของกระดาษ) ขยายรูป ขยับจัดวางรูปให้มีสัดส่วนที่สวยงาม

swu_port_44

ขั้นตอนที่ 5 : Enter ลงมาเรื่อยๆ หลังจากนั้นก็พิมพ์ข้อมูลและประวัติส่วนตัวของน้องลงไปเลย ที่เห็นนี้เป็นตัวอย่างนะครับ น้องสามารถเพิ่มเติมได้ตามความเหมาะสมเลยจ้า

โดยพื้นฐานก็ควรมี ชื่อ – สกุล / วันเดือนปีเกิด / เลขบัตรประจำตัวประชาชน / สัญชาติ / เชื้อชาติ / ศาสนา / ที่อยู่ / ข้อมูลบิดา-มารดา / วิชาที่ชอบ / งานอดิเรก / ความสามารถพิเศษ / คติประจำใจ

swu_port_46

ขั้นตอนที่ 6 : หลังจากนั้นเราก็ใส่ช่องทางการติดต่อของเราเข้าไป ทั้งหมายเลขโทรศัพท์ / เว็บไซต์ / บล็อก / Facebook / Twitter / Instagram เข้าไป

ทั้งนี้หากหน้ามีพื้นที่ไม่พอ สามารถเลื่อนแถบ Ruler ด้านข้างซ้ายลงได้เลยย

swu_port_48

ขั้นตอนที่ 7 : ระหว่างประวัติส่วนตัวกับข้อมูลการติดต่อ เราสามารถเว้นบรรทัดไว้หนึ่งบรรทัด แล้วแทรกเส้นประเข้าไปได้นะ! เป็นการตกแต่งเล็กๆ น้อยๆ

โดยน้องๆ สามารถเลือก สี / Dashes / Weight ได้จากเมนู Shape Outline ได้เลย

swu_port_49

ขั้นตอนที่ 8 : ใส่รูปภาพ icon หน้าหัวข้อแต่ละหัวข้อนิดหน่อยก็ดูดีไมน้อยนะ

swu_port_51

ขั้นตอนที่ 9 : เพื่อไม่ให้ว่างเกินไป และเข้าธีม ก็วาดกล่องใส่ลงไปด้านล่างและใช้สีเดียวกับกับแถบกล่องด้านบนหน่อย

swu_port_52

ขั้นตอนที่ 10 : ด้านข้างขวาที่ยังว่างๆ สามารถหารูปกราฟิกมาใส่ได้ หรือเป็นรูปของน้องๆ เอง ลองจัดวางให้เหมาะสมดูนะ

swu_port_53

เสร็จแล้ววว : เมื่อทุกอย่างเสร็จสิ้นแล้ว ก็จะได้เป็นรูปแบบด้านล่างนั่นเอง 🙂

swu_port_85


หน้าประวัติการศึกษา

สำหรับประวัติการศึกษา ก็เป็นอีกหนึ่งหน้าที่จะบอกความเป็นมาของเราว่าเราผ่านการเรียนมาจากที่ไหนแห่งหนตำบลใด..

ขั้นตอนที่ 1 : สร้างกล่องสี่เหลี่ยม (เลือกที่แท็บ  Insert → Shapes → Draw Box) บริเวณด้านบนของหน้า ขนาดใหญ่พอสมควรเพื่อให้เป็นส่วนของหัวข้อ เลือกสีตามใจชอบ ทั้งนี้แนะนำว่าควรเป็นโทนสีเดียวกันกับหน้าปก และทั้งเล่มควรเป็นโทนสีเดียว

แล้วเข้าไปที่แท็บ Insert → Text Box → Draw Text Box วาดกล่องข้อความที่ส่วนบนตรงที่เราสร้างกล่องข้อความเมื่อกี้ แล้วพิมพ์ Education เข้าไป (หรือว่า “ประวัติการศึกษา” ก็ได้ไม่ว่ากัน) แล้วทำการเลือก Font และสี เลือกกล่องข้อความให้ Shape Fill และ Shape Outline ให้เป็น None (ไม่มีสี)

หรือง่ายๆ คือ.. เหมือนขั้นตอนที่ 1-2 ของหน้าประวัติส่วนตัวนี่แหละ (แหงสิ.. ก็อปปี้ข้างบนมาเลยย)

swu_port_54

ขั้นตอนที่ 2 : เราจะสร้างแบบเป็น Timeline ดังนั้นก็เลยสร้างเส้นขึ้นมา 1 เส้น.. แนวตั้ง ความยาวประมาณหนึ่ง โดยน้องๆ สามารถเลือก สี / Dashes / Weight ได้จากเมนู Shape Outline ได้เหมือนเคย

swu_port_55

ขั้นตอนที่ 3 : วาดวงกลม ขนาดประมาณหนึ่ง เลือกสีสันตามใจชอบได้เลย

swu_port_56

ขั้นตอนที่ 4 : Copy ทั้งหมดอีก 3 วง และวางลงด้านล่างด้วยระยะห่างที่เท่ากัน แล้วทำการแทรกกล่องข้อความ เขียน 4 ช่วงชั้นคือ อนุบาล / ประถมศึกษาปีที่ 6 / มัธยมศึกษาปีที่ 3 / มัธยมศึกษาปีที่ 6

swu_port_58

ขั้นตอนที่ 5 : แทรกกล่องข้อความ (อีกรอบ) และพิมพ์ปี พ.ศ. ที่จบ (ไม่ใช่ปีการศึกษานะ) ปรับขนาดตัวอักษรให้ใหญ่

swu_port_59

ขั้นตอนที่ 6 : แทรกกล่องข้อความ (และอีกรอบ) โดยครั้งนี้พิมพ์ชื่อโรงเรียนที่จบ หากเป็นน้องๆ จากต่างจังหวัดอย่าลืมมีอำเภอ และจังหวัดด้วยนะ โดยขนาดเล็กขวาปี พ.ศ. ที่จบ และสีแตกต่างกัน

swu_port_60

ขั้นตอนที่ 7 : ทำการคัดลอก (Copy) อีก 3 ครั้งเช่นกัน โดยจัดให้ตรงกับวงกลมที่เราใส่ระดับชั้นไปแล้ว หลังจากนั้นทำการแก้ไขปี พ.ศ. และชื่อโรงเรียนให้เรียบร้อย

swu_port_62

ขั้นตอนที่ 8 : หลังจากเสร็จข้างต้นแล้วก็แทรกรูปภาพโรงเรียนด้านล่างเพื่อให้อาจารย์เห็นโรงเรียนกันหน่อย หรือเป็นรูปน้องๆ ที่ทำกิจกรรมภายในโรงเรียนก็ได้นะ

เสร็จแล้วว : จะออกมาเป็นแบบนี้นั่นเองงง

swu_port_86


หน้าประวัติกิจกรรมและผลงาน

สำหรับประวัติกิจกรรมและผลงาน เพื่อให้ได้เห็นภาพรวมว่าในแต่ละปี เราผ่านอะไรกันมาบ้างและมีผลงานใดที่เราได้รับรางวัล

ขั้นตอนที่ 1 : เหมือนกันข้างบนครับ (อ้าว!) สร้างกล่องสี่เหลี่ยม บริเวณด้านบนของหน้า เลือกสีตามใจชอบ แล้ววาดกล่องข้อความ พิมพ์ Activities เข้าไป (หรือว่า “กิจกรรมที่เข้าร่วม” ก็ได้ไม่ว่ากัน) แล้วทำการเลือก Font และสี เลือกกล่องข้อความให้ไม่มีสี

Enter แล้วทำการพิมพ์ปี พ.ศ. เข้าไป เพิ่มขนาดให้ใหญ่ขึ้น

swu_port_65

ขั้นตอนที่ 2 : แทรกตารางโดยมีทั้งหมด 5 คอลัมน์ ส่วนแถวก็ตามกิจกรรมที่น้องๆ ทำในปีนั้นๆ ทำการตกแต่งสีและเส้นตารางตามธีมของหน้า

swu_port_66

ขั้นตอนที่ 3 : ใส่ วันที่ / กิจกรรม-โครงการ / สถานที่ / จัดโดย / หมายเหตุ  แล้วทำการปรับหน้าตารางให้เหมาะสม

swu_port_68

ขั้นตอนที่ 4 : แล้วทำการใส่ข้อมูลกิจกรรมต่างๆ เข้าไปได้เลย โดยเรียบเรียงจากมกราคม – ธันวาคม.. ส่วนเราทำกิจกรรมอะไรบ้างนั้นก็ดูจากรูปภาพและเกียรติบัตรที่ได้รับนั่นเอง

swu_port_69

ขั้นตอนที่ 5 : ใส่สามเหลี่ยมเข้าไปด้านหน้าปี พ.ศ. เพื่อไม่ให้เกิดช่องว่างด้านหน้าปี

swu_port_70

ขั้นตอนที่ 6 : คัดลอกตาราง และเปลี่ยนปี พ.ศ. และใส่กิจกรรมเข้าไป จนถึงชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 (ประถมไม่ต้องนำมานะ)

swu_port_71

เสร็จแล้วว : เมื่อเสร็จแล้ว ก็จะได้เป็นรูปแบบนี้นั่นเองงง 😉

swu_port_87


หน้ารูปภาพกิจกรรมและผลงาน

สำหรับประวัติกิจกรรมและผลงาน เพื่อให้ได้เห็นภาพรวมว่าในแต่ละปี เราผ่านอะไรกันมาบ้างและมีผลงานใดที่เราได้รับรางวัล

ขั้นตอนที่ 1 : เหมือนกันข้างบนอีกแล้ว.. สร้างกล่องสี่เหลี่ยม บริเวณด้านบนของหน้า เลือกสีตามใจชอบ แล้ววาดกล่องข้อความ พิมพ์ Images เข้าไป (หรือว่า “รูปภาพกิจกรรม”) แล้วทำการเลือก Font และสี เลือกกล่องข้อความให้ไม่มีสี

swu_port_72

ขั้นตอนที่ 2 : ก็แทรกรูปไปเลยครับ! ง่ายสุดๆ หน้านี้

swu_port_73

โดยในหนึ่งหน้า ควรมีอย่างน้อย 3 รูป พยายามจัดวางรูป ย่อหรือ Crop รูปและทำการจัดวางให้เหมาะสมและสวยงาม

swu_port_74

ขั้นตอนที่ 3 : เขียนรายละเอียดของภาพกิจกรรม วันที่เข้าร่วมกิจกรรม และสถานที่ที่เข้าร่วมกิจกรรมให้เรียบร้อย

และมีการแทรกกล่องสี่เหลี่ยมเหมือนกันกับทุกๆ หน้าอีกเช่นกัน

swu_port_76

เสร็จแล้ว : เมื่อจัดวางเรียบร้อย ก็จะได้ผลออกมาตามนี้ 😀

การจัดเรียงรูปภาพกิจกรรมและผลงานให้เรียงจากใหม่ไปเก่า แยกประเภทเป็นส่วนๆ ว่านี่คือส่วนผลงาน นี่คือส่วนภาพกิจกรรม นี่คือส่วนเกียรติบัตร

swu_port_89

สำหรับหน้าผลงาน ก็สามารถเปลี่ยนหัวข้างบนเป็น Work และใส่งานเข้าไปได้เลย พร้อมอธิบายชื่อผลงาน รายละเอียดของงาน แบบนี้

swu_port_91

ส่วนถ้าเป็นวีดีโอ สามารถอัปโหลดขึ้น Youtube แล้วทำการจับภาพหน้าจอวีดีโอ และทำการเขียนชื่อผลงาน อธิบายรายละเอียด และแปะลิงค์วีดีโอ (ถ้ามี QR Code ก็จะดีมากเลยย)

swu_port_90


 

เสร็จสิ้นไปแล้วสำหรับการทำแฟ้มสะสมผลงาน ที่เหลือคือน้องๆ ก็ทำการคัดเลือกและเปลี่ยนรูปเปลี่ยนรายละเอียดให้เรียบร้อย

เห็นไหมครับ.. แฟ้มสะสมผลงานนั้นทำง่ายมาก เราอาจไม่ต้องไปใช้ Photoshop ในการทำเสมอไป ไม่ต้องทำให้หรูมากมายนัก หากรู้เทคนิคการใช้ Microsoft Word ก็สามารถสร้างสรรค์แฟ้มสะสมผลงานได้เหมือนกับการทำ Photoshop เช่นกัน

หวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะเป็นแรงบันดาลใจให้น้องๆ และน้องๆ ประยุกต์นำไปใช้ในแฟ้มสะสมผลงานของตัวเองได้ภายใน 1 วัน

อย่าลืมเตรียมเอกสารให้เรียบร้อย และแฟ้มสะสมผลงาน ทำให้เรียบร้อยไม่ว่าจะใส่แฟ้มหรือเข้าเล่มก็ตาม
แล้วมาเจอกันนะครับ 😀

ป.ล. ในโอกาสนี้ขอขอบคุณเจ้าของรูปภาพทุกท่านที่เรานำภาพมาใช้ประกอบบทความในครั้งนี้ด้วยนะครับ 🙂

ตัวอย่างแฟ้มสะสมผลงานแต่ละหน้า

 

Share This
Avatar
พี่ มศว พาน้องสอบ
ก้าวแรกสู่มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ