[พี่ มศว ชวนน้องดู] LET ME GROW : การเรียนและความฝัน..ที่เลือนลาง?

[พี่ มศว ชวนน้องดู] LET ME GROW : การเรียนและความฝัน..ที่เลือนลาง?
Line

เมื่อวานนี้พี่ มศว ได้ดูรายการ LET ME GROW พลิกชีวิตเด็กติดเกม​ ตอนที่ 5 มา เป็นตอนที่ว่าด้วยเรื่องครอบครัวในมุมมองของน้องๆ น้องมินได้พูดไว้น่าสนใจตามรูปภาพนี้..

richmessage_credit-score_letmegrow

น้องมินคือเด็กคนหนึ่งที่อาจเหมือนใครหลายๆ คน ที่ถูกผู้ปกครองหวังไว้ หรือ ตั้งเป้าหมายไว้ว่าจะต้องเป็นอย่างนี้ หรือทำอาชีพนี้ แล้วน้องมินมีหน้าที่คือเดินตามเส้นทางที่ผู้ปกครองได้ปูไว้ให้ แต่เส้นทางที่พ่อแม่เตรียมไว้ให้นั้นกลับทำร้ายตัวน้องมินเอง ที่เดินตามจนไม่รู้และไม่แน่ใจว่าความฝันของตัวเองคืออะไรกันแน่?

แถมยังต้องเรียนพิเศษแบบติดต่อกันทุกวันจนแทบไม่มีเวลาพัก ซึ่งเชื่อว่าหลายคน โดยเฉพาะในกรุงเทพและเมืองใหญ่ๆ ในต่างจังหวัด เสาร์-อาทิตย์ต้องเรียนพิเศษ เพื่อติวเข้ม ให้เข้าใจ เพื่อที่จะให้ทำข้อสอบได้ แต่หลายคนไม่ได้เรียนพิเศษเพิ่มเสริมสิ่งที่ไม่เข้าใจ แต่เรียนแบบ “กวดทุกวิชา” เพื่อทำให้ตัวเอง “กวดคะแนน” ให้ได้ แข่งขันเพื่อให้ได้คะแนนที่ดี

1 วันมี 24 ชั่วโมง.. หลายคนใช้เวลาเกือบ 13-14 ชั่วโมงหมดไปกับการเรียนในแต่ละวัน (ยังไม่รวมเวลาเดินทางไปกลับ) เรียนที่โรงเรียนเสร็จก็ไปเรียนพิเศษต่อถึง 2-3 ทุ่ม.. เสาร์อาทิตย์ แทนที่จะเป็นวันพักผ่อนทำการบ้าน ก็กลายเป็นตื่นเช้า ออกไปที่เรียนพิเศษ เรียนพิเศษและกวดวิชายาวจนถึงค่ำ แล้วก็กลับบ้าน.. เป็นวงจรชีวิตอย่างนี้ในแต่ละวัน..

ดังนั้นโลกอีกใบของน้องมิน ที่ไม่มีความเครียด ไม่ต้องเรียน คือ “เกม” นั่นเอง..

หลายครั้งเรามองว่าเด็กติดเกมคือปัญหา.. แต่หากมองไปถึงต้นตอของการที่เด็กติดเกมนั้นมักเกิดจากครอบครัวอย่างที่ปฏิเสธไม่ได้ ความไม่เข้าใจกัน ในมุมเด็กก็บอกว่าพ่อแม่ไม่เข้าใจ ในมุมผู้ปกครองนั้นก็ไม่เข้าใจหรือบางครั้งมองว่าอาบน้ำร้อนมาก่อนจึงอาจไม่ยอมปรับตัวเข้าหาลูกก็เป็นได้..

และอีกปัญหาที่เด็กหลายคนกำลังเป็นคือ “ไม่รู้ว่าตัวเองอยากเป็นอะไร” หลายครั้งหลายคนมีความฝัน แต่ความฝันที่อยากจะเป็น อยากจะทำงานเหล่านั้นกลับเลือนลาง.. บางครั้งก็เหมือนที่น้องมินเป็นที่ถูกตีกรอบเอาไว้ว่าต้องเป็นอาชีพนั้นตั้งแต่เด็ก.. หรือบางครั้งมีความฝัน แต่ผู้ใหญ่มองว่าไร้สาระ (เหมือนเช่นน้องปาล์ม ที่ความฝันคือนักเขียนนิยาย แต่ผู้ปกครองกลับมองว่าเป็นเรื่องเพ้อฝันไร้สาระ) หรือหลายๆ คนก็เอาแต่เรียน เรียน และเรียน เรียนจนไม่สามารถบอกได้ว่าตัวเองชอบอะไร หรือมีความรู้สึกอย่างไร?

ปัญหาการไม่รู้ว่าตัวเองอยากเป็นอะไร ฝันว่าอยากเป็นไร ทำให้ผลพวงต่อมาในการเลือกสาขาวิชาที่ต้องเรียนในระดับมหาวิทยาลัย มีเพียงส่วนน้อยที่เลือกเพราะความฝันจริงๆ และผู้ปกครองสนับสนุน

หลายคนเลือกเรียนตามเพื่อน หลายคนเรียนเพราะผู้ปกครองบังคับ เพราะผู้ปกครองคิดว่าสิ่งเหล่านี้ดีต่อลูกและทำให้ลูกนั้นมีอนาคตที่ดี.. แต่กลับไม่ได้ถามถูกว่าชอบหรือไม่และอยากเป็นหรือเปล่า

หลายคนก็ยอมเรียนตามที่พ่อแม่บอก.. หลายคนก็มีเหตุผลและไม่ยอมเรียน เถียงกันไปมา จนอาจจะต้องเรียนสิ่งที่พ่อแม่หวังไว้ มีเพียงไม่กี่คนที่อาจได้เรียนตามสิ่งหวัง..

การเรียนในระดับมหาวิทยาลัยคือเรียนศาสตร์ด้านนั้นๆ แบบเจาะลึกเพื่อนำไปประกอบอาชีพนั้นๆ ในอรนคต.. หากไม่ได้ชอบหรือมีความฝันที่อยากเป็นจริงๆ อาจทำให้เกิดอาการท้อ และลาออกเพื่อซิ่วใหม่ในที่สุด

ขนาดคนที่ได้เข้าในสาขาที่ชอบจริงๆ หลายครั้งยังถามตัวเองเลยว่า “นี่คือสิ่งที่เราอยากเป็นและจะทำมันในอนาคตจริงๆ ใช่ไหม” มันทั้งเรียนและงานที่หนักมากจริงๆ..

อย่างในรายการนี้ เด็กติดเกมหลายคนมีความฝันมากมาย.. ทั้งโปรแกรมเมอร์ นักสร้างเกม แพทย์ ไกด์ วิศวกร หรือแม้กระทั่งป่อเต็กตึ๊ง

แล้วน้องๆ ล่ะ.. มีความฝันที่อยากทำมันแล้วจริงๆ หรือยัง ?
แล้วครอบครัวคุณพร้อมสนับสนุนแล้วหรือยัง ?

พี่ มศว พาน้องสอบหวังว่าขอให้ครอบครัวเข้าใจน้องๆ และสนับสนุนความฝันของน้องๆ ให้เป็นจริงให้ได้นะครับ 🙂

– – – – – – – –

สามารถติดตามรายการ LET ME GROW พลิกชีวิตเด็กติดเกม ได้ทุกวันเสาร์ เวลา 4 ทุ่มครึ่ง ทาง GMM25

ติดตามชมรายการย้อนหลังได้ตามลิงค์นี้

  • EP.1 เกม : https://youtu.be/HJ5axSrND0o
  • EP.2 สังคม : https://youtu.be/_m8PFPlX2mA
  • EP.3 เพื่อน : https://youtu.be/Abn9PCA1d2c
  • EP.4 ความฝัน : https://youtu.be/d4AAwRqiUts
  • EP.5 ครอบครัว : https://youtu.be/YDxnC1zGkmE
Share This
Avatar
พี่ มศว พาน้องสอบ
ก้าวแรกสู่มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ