[SWU INTERVIEW #1] กัปตัน-ชลธร กับเรื่องราวก่อนถึงรอบสอบสัมภาษณ์ มศว

[SWU INTERVIEW #1] กัปตัน-ชลธร กับเรื่องราวก่อนถึงรอบสอบสัมภาษณ์ มศว
Line

วันเสาร์ก่อนถึงวาเลนไทน์นี้.. เป็นวันที่น้องๆ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 หลายคนต้องตื่นเช้าเพื่อมาสอบสัมภาษณ์ ในโครงการต่างๆ ประเภทสอบคัดเลือก ของมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ.. หลังจากฝ่าฝันการสอบคัดเลือกทั้งภาษาอังกฤษและความถนัดทางการเรียนมาในรอบที่แล้ว..

บรรยายกาศคงไม่ต้องเล่าอะไรมากนัก น้องๆ ทุกคนต่างพกความฝันมาเต็มเปี่ยม ผสมกับความตื่นเต้น ที่จะได้เข้าสู่ห้องสอบสัมภาษณ์ที่จะมี Mentor จากสาขาวิชาที่จะเข้ามาสัมภาษณ์.. และแน่นอน “ทุกคนไม่ได้มาเล่น ๆ” เพราะทุกคนหวังว่าตัวเองจะมีรายชื่อติดว่าเป็นนิสิตใหม่นั่นเอง..

เหมือนทุกๆ ปี.. แอดมินพี่ มศว พาน้องก็ไม่พลาดที่จะไปด้อมๆ มองๆ บริเวณห้องสอบ บอกได้เลยว่าน้องแต่ละคนนี่จัดเต็มกันสุดๆ ไม่มีใครยอมใครเลยทีเดียวว! รวมถึงหนุ่มคนนี้ที่หลายคนติดตามเขาอยู่

แอดมินไม่รอช้า เลยมานั่งจับเข่าคุยเส้นทางกว่าจะเข้าสู่รอบสัมภาษณ์กันหน่อย..

และไปพบกับเขาได้เลย! 😉

ตอนนี้ กัปตัน เป็นนิสิตชั้นที่ปีที่ 1 วิชาเอกการสื่อสารเพื่อการจัดการนวัตกรรม สาขานวัตกรรมการสื่อสาร วิทยาลัยนวัตกรรมสื่อสารสังคมแล้วนะ!

swu_captain_02

พี่ มศว พาน้องสอบ : แนะนำตัวเองให้เพื่อนๆ รู้จักหน่อย

กัปตัน : ครับผม ผมชื่อ ชลธร คงยิ่งยง นะครับ ชื่อเล่น กัปตัน ครับ ตอนนี้อยู่โรงเรียนสาธิตนานาชาติ มหาวิทยาลัยมหิดล เกรด 12 หรือ ชั้น ม.6 ครับ

พี่ มศว พาน้องสอบ : มาสมัครเข้าคณะไหน สาขาไหน โครงการอะไรครับเนี่ย

กัปตัน : เข้าวิทยาลัยนวัตกรรมสื่อสารสังคมครับผม เป็นวิชาเอกการสื่อสารเพื่อการจัดการนวัตกรรม โครงการพัฒนาบัณฑิตสู่สากลครับ

พี่ มศว พาน้องสอบ : ทำไมถึงอยากมาสมัครที่ มศว ?

กัปตัน : ผมคิดว่า จริงๆ ตอนแรกผมเล็งจะเข้าสาขาภาพยนตร์และสื่อดิจิตอล ผมมาเห็นสาขาการสื่อสารเพื่อการจัดการนวัตกรรม (ทั้งสองเป็นสาขาวิชาของวิทยาลัยนวัตกรรมสื่อสารสังคม) แล้วผมคิดว่าถูกใจผม  และผมคิดว่าการแสดงนั้นอาจไม่มั่นคงในอนาคต ผมเลยคิดว่าในอนาคตข้างหน้าผมอยากทำธุรกิจด้วย และผมคิดว่าการที่จะสร้างงานประชาสัมพันธ์และการสื่อสาร รวมทั้งการตลาด ที่นี่ก็เป็นอันดับต้นๆ ก็ว่าได้ ผมคิดว่ามันมีประโยชน์และสามารถต่อยอดอนาคตของผมได้

พี่ มศว พาน้องสอบ : เอาล่ะ มาว่ากันถึงการสอบดีกว่า โครงการพัฒนาบัณฑิตสู่สากล จะต้องมีสอบข้อเขียนด้วย.. เป็นยังไงบ้างเนี่ย ทำได้ไหม ?

กัปตัน : สอบก็เขียน เจอข้อสอบคณิตศาสตร์ ถือว่ายากพอสมควร ตอนแรกไม่คิดว่าจะเจอข้อสอบที่เป็นโจทย์ภาษาอังกฤษมาให้เลย ซึ่งตอนเรียนก็ไม่ค่อยได้เน้นวิชาคณิตศาตร์เท่าไร ผมเลยไม่เก่งเลขมากครับผม ตอนสอบก็พยายามทำเท่าที่ได้ครับ แต่พอมาเจอข้อสอบที่เป็นโจทย์ภาษาอังกฤษก็ยังพอทำได้ เพราะว่าเรียนโรงเรียนอินเตอร์มา ก็พอมีความรู้อยู่บ้าง

พี่ มศว พาน้องสอบ : แต่ก็ผ่านมันมาได้จนได้เข้าสู่รอบสอบสัมภาษณ์.. แล้วเป็นยังไงบ้างกับการสอบสัมภาษณ์เมื่อสักครู่นี้ ?

กัปตัน : สอบสัมภาษณ์หรอครับ.. ก็รู้สึกตื่นเต้นมากครับผม เพราะว่าก็ไม่เคยสอบสัมภาษณ์ที่ไหน ที่นี่เป็นที่แรกและที่เดียวด้วย

พี่ มศว พาน้องสอบ : อาจารย์สัมภาษณ์เรื่องอะไรบ้างเนี่ย?

กัปตัน : อาจารย์ก็ถามทั่วไปครับ เกี่ยวกับประวัติส่วนตัว และก็ทำไมถึงอยากเข้า, ทำไมถึงมีความสนใจด้านนี้.. ก็พยายามตอบให้ตรงประเด็น ยกตัวอย่างมาให้อาจารย์สนใจครับ

พี่ มศว พาน้องสอบ : ในห้องสัมภาษณ์ ได้สัญญาอะไรกับอาจารย์ไว้บ้างไหม ?

กัปตัน : เอ่อ.. ก็สัญญาว่าถ้าอาจารย์รับผม ผมสัญญาว่าจะช่วยเหลือมหาวิทยาลัย แล้วก็จะนำความรู้และสิ่งที่อาจารย์ถ่ายทอดให้กับผม ไปประยุกต์ใช้และทำให้อาจารย์ภูมิใจในตัวผมครับ

พี่ มศว พาน้องสอบ : แล้วเตรียมตัวสอบ มศว มากนานขนาดไหนเนี่ย ?

กัปตัน : ประมาณ 4-5 เดือน.. ก็เกือบครึ่งปีได้ครับ ตั้งแต่  Love Sick The Series จบไป เลยไม่ได้รับงาน เพราะใช้เวลาไปติวข้อสอบ พวกข้อสอบ GAT ข้อสอบ 9 วิชาสามัญ อะไรพวกนี้ เผื่อเป็นทางที่สองด้วยที่จะเข้ารับตรงได้ต่อครับ

พี่ มศว พาน้องสอบ : แสดงว่าแน่วแน่ที่จะเข้า มศว ให้ได้เลยสิเนี่ย ?

กัปตัน : ใช่ครับ เพราะว่าเลือกไว้ที่เดียวเลยครับ เพราะถ้าเลือกคณะอื่นหรือมหาวิทยาลัยอื่นเผื่อไว้ ผมคิดว่าผมจะไม่สามารถ Concentrate กับข้อสอบต่างๆ ที่ต้องสอบของโครงการและคณะนี้ได้ และอาจทำให้รู้สึกหนักมากกว่าเดิมที่เราทำไม่เต็มที่ และไม่สามารถมีเวลาเพียงพอกับการเตรียมตัวสอบได้

พี่ มศว พาน้องสอบ : ตั้งใจขนาดนี้เลยเชียว! แล้วรู้จักวิทยาลัยนวัตกรรมสื่อสารสังคม วิชาเอกการสื่อสารเพื่อการจัดการนวัตกรรมจากทางไหนเอ่ย ?

กัปตัน : ก็จากเว็บไซต์มหาวิทยาลัยครับ และมีรุ่นพี่แนะนำมาด้วย..

จริงๆ ตอนแรกทุกคนแนะนำให้เข้าสาขาภาพยนตร์และสื่อดิจิตอลที่นี่ พอคิดไปคิดมาและเจอวิชาเอกการสื่อสารเพื่อการจัดการนวัตกรรมพอดี ผมเลยสนใจสาขาวิชานี้มากกกว่า

พี่ มศว พาน้องสอบ : แล้ว กัปตันมีเคล็ดลับหรือเทคนิคไหนในการเตรียมตัวสอบสัมภาษณ์บ้าง ?

กัปตัน : อย่างแรกต้องหาข้อมูลของมหาวิทยาลัยก่อน ดูว่ามีสาขาอะไรเปิดสอนบ้าง มีสาขาใดเป็น Main หลักบ้าง และหลังจากนั้นเราจะสามารถนำวิชาที่เราศึกษาไปต่อยอดอะไรได้บ้าง เพราะก่อนที่เราจะสอบเราก็ต้องรู้พื้นฐานของมหาวิทยาลัยก่อนว่า เค้าสอนอะไรบ้าง มีกฎอะไรบ้าง เพื่อนำมาประยุกต์ใช้ในการสอบครับ

swu_captain_03

พี่ มศว พาน้องสอบ : มาถามถึงการสอบกลางดีกว่า.. สอบ GAT-PAT-9 วิชาสามัญ เตรียมตัวยังไงบ้างเอ่ย ?

กัปตัน : จริงๆ ถือเป็นเรื่องที่ยากมากครับ เพราะว่าเรียนอินเตอร์มา 3 ปี แทบไม่ได้แตะภาษาไทยแบบจริงจังมาเกือบ 3 ปี ทุกอย่างก็เลือนหายไปเลย เลยรีบไปเตรียมตัว กลับมาเรียนพื้นฐานภาษาไทยใหม่ ที่หลายคนที่ว่าไม่มีประโยชน์อะไร แต่ผมเพิ่งรู้ประโยชน์ภาษาไทยก็ตอนนี้

แล้วนอกนั้นก็มีการติวและเรียนเสริม GAT และ 9 วิชาสามัญเพื่อนำมาบื่นรับตรงครับ

พี่ มศว พาน้องสอบ : เตรียมมาขนาดนี้.. แล้วทำได้ไหม ?

กัปตัน : ก็ได้ครับ คะแนนไม่สูงมาก แต่เลยมาตราฐานมาพอสมควร

พี่ มศว พาน้องสอบ : แล้วล่าสุด O-Net ได้สอบไหมเอ่ย ?

กัปตัน : สอบครับผม

พี่ มศว พาน้องสอบ : เล่าประสบการณ์ในการสอบ O-Net ครั้งนี้หน่อย ?

กัปตัน : เอ่อ.. ก็ไม่อยากจะพูดอะไรมาก เก็บมันไว้ในอดีตเลยแล้วกัน..

พี่ มศว พาน้องสอบ : เกือบสุดท้าย ในฐานะเราผ่านเข้ารอบสัมภาษณ์แล้ว อยากจะฝากอะไรถึงเพื่อนๆ ที่สมัครรับตรง (ที่พึ่งปิดรับสมัครไป) และรอบแอดมิชชั่นที่จะมาถึงหน่อย 

กัปตัน : ก็อยากขอให้ทุกคนสู้ๆ ตั้งใจตามที่หวัง เพราะว่าเราเจอสิ่งที่ชอบแล้ว เราก็ไม่ควรปล่อยให้มันหลุดมือ

สมมุติ ถ้าเกิดมันต้องหลุดมือไปจริง เราก็เสียใจได้ แต่อย่าเสียใจมาก เพราะชีวิตเราก็ต้องก้าวเดินต่อ ยังมีอีกหลายที่ที่หลายคนอาจจะยังไม่เคยเห็น อาจจะเจอสิ่งที่เป็นตัวคุณจริงๆ ได้มากกว่าครับ

พี่ มศว พาน้องสอบ : คำถามสุดท้าย.. แล้วคิดว่าจะติดรอบนี้ไหม ?

กัปตัน : ก็หวังว่าครับ.. ฮา ผมก็อยากให้ติดมากๆ ผมก็ไม่รู้จะติดหรือเปล่า แต่หวังว่าจะติด ก็หวังว่าจากสัมภาษณ์ อาจารย์จะเห็นและรู้สึกอยากรับผมมากขึ้นนะครับ 😀


จากที่สัมภาษณ์ ทำให้ได้มองเห็นมุมมองดีๆ จากหนุ่มกัปตัน.. ทุกๆ คนสามารถนำเทคนิคไปประยุกต์ใช้กันได้เลยนะ

และมารอลุ้นกันว่า หนุ่มกัปตันจะสามารถผ่านเข้ารอบเป็นนิสิตใหม่ ในโครงการพัฒนาบัณฑิตสู่สากลได้หรือไม่.. มาติดตามกันในตอนต่อไปนะครับ 😉

Share This
Avatar
พี่ มศว พาน้องสอบ
ก้าวแรกสู่มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ